Connect with us

tối ưu hóa doanh nghiệp

Tổng Thống Donald Trump – Ông Đã Làm Được Gì Cho Đất Nước Hoa Kỳ

Trước khi ông Donald Trump ra ứng cứ Tổng Thống thì hầu như tất cả người dân tại đất nước Hoa Kỳ chỉ biết ông là một thương gia rất thành đạt và chưa hề có kinh nghiệm gì về chính trị nên ai cũng nghi ngờ về tài lãnh đạo đất nước của ông và đã có rất nhiều người Việt Nam đã không bầu cho ông làm Tổng Thống vào năm 2016.

Published

on

vietnewsusa.com

Vậy mà sau khi thắng cử và chỉ trong vòng 3 năm tại nhiệmtrên cương vị Tổng Thống (TT) nước Mỹ, ông đã dần dần chinh phục được rất nhiều người dân Mỹ trong đó có rất nhiều người Việt Nam từ bỏ Đảng Dân Chủ để quay lại ủng hộ ông. Người ủng hộ ông ngày càng nhiều thì người ghét ông cũng không kém vì những gì ông làm đã ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi và quyền lực của họ và họ đã dùng giới truyền thông như một công cụ để dẹp đi cái gai trong mắt họ. Từ ngày đầu tiên ông bước chân vào ngôi Bạch Cung để làm trách nhiệm của một người Tổng Thống thì cũng là ngày mà ông đã trở thành một nhân vật cho truyền thông bủa vây, soi bói, xách mé, xâu xé theo kiểu người Việt mình hay nói là “vạch lá tìm sâu”, họ tìm từng tí lỗi nhỏ của ông để lên án, để đổ lỗi, để hạch sách . Bản thân tôi ban đầu cũng tin vào những gì truyền thông nói nhưng từ từ tôi nhận thấy truyền thông đã không thật sự trung thực với những gì ông đã, đang làm cho đất nước Hoa Kỳ.  Vì tôi thấy những gì họ nói về ông đều không tốt đẹp, đều là chê trách trong khi thực tế tôi nhận thấy kinh tế Mỹ ngày càng đi lên, nạn thất nghiệp ngày càng thấp, đâu đâu cũng thấy toàn những sự thành đạt nên tôi đã bắt đầu tìm hiểu và biết được  những gì tốt đẹp ông làm thì lại gần như không được truyền thông Mỹ nhắc tới. Cho nên trong bài viết hạn hẹp này, tôi muốn đưa ra một số những việc ông đã làm được trong suốt hơn 3 năm qua để mọi người có thể biết rõ ông là người như thế nào. Các dữ kiện của bài viết này đã được dựa theo bốn nguồn được ghi chú cuối bài viết.

Tổng Thống Donald Trump

Trước tiên như ai cũng biết, Tổng Thống Trump là vị TT không nhận lương 400 ngàn đô hàng năm như các TT khác. Tuy nhiên vì theo luật Tổng Thổng Mỹ phải nhận lương nên cứ mỗi quý 3 tháng ông đã nhận lương nhưng lại ký hết số tiền lương cho các quỹ từ thiện. Nguồn từ PolitiFact, trích dẫn [1] dưới bài viết đã ghi rõ từng quý tiền lương của TT Trump đã được đưa đi đâu và để dùng làm gì, đặc biệt là trong Quý 4 năm 2019 và Quý 1 năm 2020 ông đã gởi cho Department of Health and Human Services để hỗ trợ cho việc đề phòng, ngăn ngừa và kiếm thuốc chữa con virus Vũ Hán.

Về mặt kinh tế, TT Trump đã tạo ra hơn 5 triệu công ăn việc làm cho người dân ở Mỹ, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống ở mức thấp nhất nhiều lần tính từ năm 1970. Tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% là một tỷ lệ mà nước Mỹ chỉ đạt được có 5 lần tính từ năm 1970 thế nhưng chỉ trong 3 năm tại nhiệm, TT Trump đã đạt được tỷ lệ này tới 8 lần.Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ cũng xuống ở mức thấp nhất trong suốt 65 năm nhờ TT Trump đã tạo nhiều cơ hội và ưu tiên cho giới phụ nữ trong thương trường như cho vay tiền cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (xem nguồn trích dẫn [2] dưới bài viết). Thử hỏi có vị TT nào đã làm được như ông thế nhưng truyền thông gần như không muốn nhắc tới những điều tốt đẹp này ông đã làm được mà lại cứ ra rả moi móc từng lời ăn tiếng nói của ông. Trên thực tế ai cũng phải công nhận là TT Trump đã thực hiện được những lời hứa của ông khi ra tranh cử Tổng Thống, đó là đem công ăn việc làm về cho đất nước Hoa Kỳ. Ông đã thay đổi những luật lệ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước từ thời Clinton, Bush và Obama đã khiến cho các hãng xưởng dời qua các nước khác. TT Trump đã khiến các công xưởng thêm 284,000 công việc cho người dân cũng như rất nhiều hãng xưởng và các hiệp hội cũng đã cam kết tạo ra 6.4 triệu cơ hội để đào tạo nghề nghiệp cho người dân. TT cũng ký sắc lệnh giảm thuế và tăng công việc, đây là sắc lệnh giúp giảm thuế và cải cách lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc giảm thuế đã thực sự giúp được rất nhiều cho các công nhân và các gia đình sinh sống tại Mỹ, vì có hơn 6 triệu công nhân được hưởng quyền lợi này. Không những vậy, TT Trump còn đảm bảo cho các công nhân nhận được đào tạo và giáo dục tay nghề để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế phát triển nhanh như hiện nay.

Tổng Thống Donald Trump

Vào năm 1965, Tổng Thống Lyndon Johnson đã tuyên bố cuộc chiến chống nghèo và thất nghiệp cho người dân Mỹ thế nhưng phải cần tới 60 năm sau ước mơ đó mới thành sự thật dưới sự trị vì của một người Tổng Thống với nhiều kinh nghiệm trên thương trường nhưng lại không hề có tí kinh nghiệm nào về chính trị (trích theo cuốn sách Inside Trump’s White House của Doug Wead, nguồn [3]).  TT Trump đã làm gì để có thể mang các hãng xưởng về lại Mỹ? Là một nhà kinh doanh với bao nhiêu năm trên thương trường, TT Trump đã hiểu rõ cái gọi là thương mại tự do hoàn toàn không mang lại lợi ích bằng nhau cho đôi bên mà đó là cái bẫy bên được bên mất. Một việc rất đơn giản để nhận ra là nếu một hãng xưởng được mở ra tại Trung Cộng từ doanh nghiệp Mỹ thì có nghĩa 1 hãng xưởng tại Mỹ bị đóng đi. Khi dân Trung Cộng có việc làm thì dân Mỹ sẽ bị mất việc. Người mua sắm lại nghĩ rằng việc mang việc làm sang những nước có giá nhân công thấp để đổi lại được mua sản phẩm rẻ hơn là điều có lợi cho đôi bên, nhưng thật sự đó là cái bẫy.Ngay lúc này, cái bẫy mà không riêng gì Mỹ mà cả thế giới đang mắc phải đã lộ rõ qua việc thiếu hụt các vật dụng y tế do phụ thuộc vào khâu sản xuất từ nước ngoài. Để có được một đất nước hùng mạnh thì mình phải tự sản xuất các mặt hàng cần thiết cho đất nước nhất là các mặt hàng về y tế và quân sự. Thật tiếc khi TT Trump chưa kịp dẹp hết cái bẫy này thì lại đang bị chỉ trích từ nhiều phía về tình hình hiện tại mà cũng lạ là cứ có chuyện gì xảy ra là truyền thông lại cứ đổ lỗi cho TT Trump khi họ không nghĩ là liệu những Tổng Thống khác có thể làm tốt hơn ông hay không, liệu người dân Mỹ đã quá được tự do ở đất nước này có chịu bị áp chế chặt chẽ như những người dân ở tại các nước Á Châu hay không hay là lúc đó ở Mỹ sẽ nổi lên đầy dẫy người biểu tình đòi quyền tự do? Chỉ đơn giản chuyện chính phủ yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách 6 feet khi ra nơi công cộng thì có được mọi người dân thi hành hay không hay họ vẫn túm tụm cả hàng ngàn người tham dự tang lễ của Goerge Floyd, một người không xứng đáng là anh hùng dân tộc hay biểu tình rầm rộ đòi hỏi công lý cho người da đen hay quyền tự trị.

Cũng trong cuốn sách Inside Trump’s White House, ông Doug Wead phải thừa nhận có những thành tựu mà TT Trump đã đạt được chỉ trong vòng hai năm đầu nhiệm kỳ mà chưa có đời Tổng Thống gần đây nào đạt được, từ kinh tế, quân sự, đàm phán ngoại giao cho đến giải thoát con tin Mỹ, tiêu diệt khủng bố TT Trump đều hoàn thành nhanh gọn nhưng phần lớn truyền thông và đảng đối lập đã không dễ dàng thừa nhận những thành tựu đó.Thành tựu đáng kể nhất trong đàm phán ngoại giao của ông là việc đàm phán với Bắc Hàn trong việc ngăn chặn chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra. Khi TT Obama chuyển nhượng mọi sự lại cho TT Trump, ông đã khuyến cáo TT Trump là Bắc Hàn sẽ là một vấn đề nan giải cho TT Trump mà TT Trump cần phải để ý tới. TT Obama đã không hề đàm phán với Bắc Hàn về vấn đề này chỉ vì TT Obama kết luận TT Bắc Hàn là một nhà độc tài thế nhưng TT Trump đã đàm phán thành công, giúp cho mối đe dọa về chiến tranh nguyên tử đã được ngăn chặn và căng thẳng với Bắc Hàn cũng đã giảm. Đây là một điều tốt nhất TT Trump đã làm được trong khi các TT khác lại không làm được để giúp cho nhân loại thoát được cuộc chiến tranh nguyên tử thảm khốc thế nhưng chẳng bao giờ truyền thông cánh tả nhắc tới.

Tổng Thống Donald Trump

TT Trump lúc nào cũng đặt quyền lợi người dân Mỹ trước hết nên đã không chấp nhận được khi thấy cái hố mà Mỹ đang từ từ lún xuống vì những ký kết từ những người đi trước mà ông đã thẳng thắng lên tiếng là rất nguy hại cho Mỹ. Những ký kết này chỉ đem lại lợi ích cho các nước khác từ Trung cộng cho đến Châu Âu, và càng đè gánh nặng lên vai tầng lớp trung lưu Mỹ khi cõng những lợi ích đó qua cái gọi là THUẾ. Từng là cố vấn cấp cao của hai đời Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa, Wead nhận định thẳng thắng rằng Tổng Thống Mỹ ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ít nhiều đều bị chi phối bởi các thế lực ngầm đứng sau, những thế lực có thể ôm trọn truyền thông và bắt nó hoạt động theo ý mình nhưng với TT Trump lại khác, TT Trump đã là tỷ phú nên ông không cần tiền của những thế lực đó hay cần phải lấy lòng những thế lực đó để làm bàn đệm cho mình hay dọn đường cho cuộc sống hưởng thụ an nhàn của mình sau khi rời nhiệm kỳ. Chính vì việc TT Trump từng bước phá vỡ những quy luật bất thành văn trong giới chính trị, gây đe dọa đến những lợi ích của nhóm đứng sau đã khiến TT Trump giống như một con sói đầu đàn đơn độc bị cả đàn vây hãm tấn công trong suốt thời gian qua. Điều sáng suốt nhất TT Trump làm là rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris (President Trump announced U.S. withdrawal from the Paris Climate Agreement, which would have harmed America’s economy and cost American workers millions of jobs), một hiệp định nếu Mỹ tham gia thì sẽ phải bỏ tiền, đầu tư công nghệ, máy móc để dọn dẹp việc ô nhiễm môi trường của các nước như Trung cộng, Ấn Độ, Nam Phi…… Tiền từ đâu, từ tiền thuế của người dân Mỹ mà ra cả. Khi Obama ký tham gia hiệp định Paris 2016, truyền thông đã không hề nêu rõ nội dung về nó cho dân Mỹ biết, tất cả chỉ được viết ngắn gọn rằng nó tốt cho việc bảo vệ môi trường. Nhờ truyền thông che đậy, Obama lại được thêm lòng dân qua phong cách quí ông lịch lãm biết yêu môi trường nhưng sự thật thì Obama đã vi phạm điều lệ Byrd-Hargel Resolution thông qua năm 1997 qui định rằng Mỹ không được ký kết bất cứ hiệp định nào về việc làm sạch môi trường ở các nước đã nêu ở trên mà không kèm theo những quy định bắt buộc những nước đó phải có biện pháp hạn chế việc gây ô nhiễm ở chính nước của mình. Thế mà khi TT Trump rút lui khỏi hiệp định đó, người dân Mỹ gào lên chửi rủa nhưng những người đó liệu có biết tiền thuế của mình trước giờ phải cõng luôn cái việc dọn dẹp vệ sinh cho những nước chuyên gây ô nhiễm đó không? Ngoài rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris, TT Trump đã đàm phán thành công một hiệp định thương mại mới giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico để thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đã lỗi thời và rất tai hại cho nước Mỹ và hiệp định này sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ. TT Trump cũng đàm phán thành công các hiệp định khác với Nhật Bản, với Bắc Hàn, với United Kingdom, với Brazil, v.v để đem lại các lợi ích cho người dân Mỹ. Dưới thời của TT Trump, Hoa Kỳ đã không còn chấp nhận các giao dịch thương mại không công bằng với các nước khác cũng như không chấp nhận các hành vi thương mại gây tổn hại cho người lao động và các ngành công nghiệp ở Mỹ. TT Trump đơn giản chỉ muốn sự công bằng trên thương trường cho nước Mỹ!

Vì mang danh là siêu cường, là anh cả của thế giới, nên nước Mỹ bị rút rỉa, bị lợi dụng, từ những tổ chức Quốc Tế như Liên Hiệp Quốc, WHO (World Health Organization), WTO (World Trade Organization) và nhiều các Hiệp Ước khác chỉ mang bất lợi cho Mỹ.  Như tổ chức WHO, Trung Cộng chỉ đóng góp 40 triệu trong khi Mỹ phải đóng góp 450 triệu mỹ kim mỗi năm, một con số gấp hơn 10 lần của Trung Cộng trong khi Trung Cộng cũng là một cường quốc không kém. Với đồng minh thì Mỹ cứ phải è cổ bao bọc quân sự miễn phí cho các nước Hàn, Nhật, Ả rập, khối NATO… cho tới khi TT Trump đem bàn cân ra đặt lại. TT Trump cho rằng thật vô lý khi Mỹ phải bỏ ra hàng tỷ mỹ kim để tạo nên những đầu đạn, tên lửa, vũ khí và tặng không cho các nước đang được coi là siêu cường của thế giới. Giới ngoại giao, báo chí, tướng tá lại nhao lên lo sợ Mỹ sẽ làm mất lòng các đồng minh Á- Âu. Trump đã thẳng thắng gọi đó là mối quan hệ lợi dụng và giữ vững lập trường của mình. Thông điệp của ông rất rõ ràng “Vâng, đồng minh quan trọng nhưng Mỹ vẫn quan trọng hơn” và TT Trump không muốn Mỹ bị bòn rút như vậy nữa trong khi các nước Đức, Nhật không còn là những nước lụi bại sau chiến tranh.

Ngoài rất nhiều thành tựu đáng kể của TT Trump mà trong khuôn khổ bài báo tôi không thể nêu lên hết được thì có một điều chính giải thích được tại sao rất nhiều người Việt Nam hết lòng ủng hộ TT Trump. Đó là việc ông thắng tay đối kháng với Trung Cộng, một nước luôn chăm bẳm chỉ muốn nuốt gọn nước Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng như muốn bành trướng thế lực trên toàn cầu vì nó như một con bạch tuột với các vòi dài vươn tới khắp nơi. Vào tháng 5 năm nay, TT Trump đã phát biểu rõ về những lập trường lẫn kế hoạch của ông để đối đầu với Trung Cộng (xem nguồn trích dẫn [4] dưới bài viết). Trong bài phát biểu này, TT Trump đã vạch ra cho người dân Mỹ thấy rõ nước Mỹ hơn mấy chục năm qua đã bị Trung Cộng lấy đi bao nhiêu nhà máy, công ăn việc làm của người dân Mỹ, cắt đứt các ngành công nghiệp cũng như đánh cắp các phát minh. Trung Cộng còn vi phạm các cam kết của họ với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, vi phạm lời hứa trước Quốc Tế về quyền tự trị của nước HongKong cũng như tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp lãnh thổ ở Thái Bình Dương, đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế.  Đất nước Hoa Kỳ muốn có một quan hệ cởi mở và mang tính chất xây dựng với Trung Cộng nhưng để đạt được mối quan hệ đó đòi hỏi chúng ta phải mạnh mẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình vì Trung Cộng cứ tiếp tục vi phạm những lời hứa của họ với chúng ta và nhiều quốc gia khác. Hiện tại thế giới hiện đang phải gánh chịu hậu quả của sự bất chính của chính phủ Trung Quốc. Việc Trung Quốc che đậy virus Vũ Hán để căn bệnh này lây lan ra khắp thế giới, gây ra đại dịch toàn cầu và đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ và hơn một triệu sinh mạng trên toàn thế giới.Các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với Tổ chức Y tế Thế giới và gây sức ép để Tổ chức này đánh lừa thế giới khi lần đầu tiên nhà chức trách Trung Quốc phát hiện ra loại virus này.   TT Trump phát biểu “thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus Vũ Hán này.  Chúng ta phải có sự minh bạch.Tại sao Trung Quốc lại có thể ngăn chặn những người bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán đến tất cả các vùng khác của Trung Quốc?Nó không đi đâu cả. Nó không đến Bắc Kinh; nó không đi đến đâu khác nhưng nó lại có thể tự do đi khắp thế giới, bao gồm cả Châu Âu và Hoa Kỳ.Cái chết và sự tàn phá do điều này gây ra thật là khôn lường. Chúng ta phải có câu trả lời không chỉ cho chúng ta mà cho phần còn lại của thế giới”.TT Trump cũng nêu lên “Trong nhiều năm qua chính phủ Trung Quốc đã tiến hành hoạt động gián điệp bất hợp pháp để đánh cắp bí mật công nghiệp của chúng ta, trong đó có rất nhiều bí mật. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên cáo để đảm bảo cho các nghiên cứu đại học quan trọng của quốc gia chúng ta bằng cách đình chỉ việc nhập cảnh của một số công dân nước ngoài từ Trung Quốc mà chúng tôi đã xác định là có nguy cơ đến nền an ninh quốc gia.Tôi cũng đang hành động để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ – cho đến nay, là hệ thống tốt nhất trên thế giới. Tôi đang hướng dẫn nhóm chuyên gia về Thị trường Tài chính của Tổng Thống để nghiên cứu các hoạt động của các công ty Trung Quốc trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, với mục tiêu là để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Người Mỹ được phép hưởng sự công bằng và minh bạch.”

Cũng trong bài phát biểu này, TT Trump đã nhắc đến việc Trung Cộng đã vi phạm lời hứa của mình trước thế giới là để HongKong có được quyền tự trị khi Trung Cộng ngang nhiên áp đặt quyền kiểm soát an ninh ở Hong Kong. Trung Cộng đã dối trá với thế giới rằng họ đang bảo vệ an ninh cho HongKong trong khi HongKong là một nước tự do, an toàn và thịnh vượng. Vì sự tự do và tự trị của HongKong, TT Trump sẽ có các biện pháp mạnh với Trung Cộng về các việc vi phạm này.

Qua những gì TT Trump đã đạt được trong các năm tại nhiệm cũng như tấm lòng của ông đến với người dân và đất nước Hoa Kỳ, chúng ta cũng có thể thấy rõ TT Trump là một người có thể đem lại một nền kinh tế độc lập và vững mạnh cho đất nước. Tôn chỉ của ông vẫn luôn là “Make America Great Again” (Làm cho nước Mỹ Hùng Mạnh Trở Lại) và đó là điều người dân luôn mong mỏi ở người Tổng Thống của mình.

Hoàng Thùy Giang

[1] https://www.politifact.com/truth-o-meter/promises/trumpometer/promise/1341/take-no-salary/

[2] The Accomplishments of President Trumphttp://lc.org/PDFs/Trump.Accomplishments.FINAL.pdf

[3] Sách Inside Trump’s White House của Doug Wead

[4] Remarks by President Trump on Actions Against China: https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-actions-china/

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu

Xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma: một mồi lửa nhỏ có thể thiêu rụi cả rừng lớn

Published

on

AzaCan Nguyễn Đình Bình
Aza Can Nguyễn Đình Bình

Khủng hoảng truyền thông Aroma Resort xuất hiện từ một video được Khoa Pug- youtuber có tiếng chia sẻ vào ngày 4/4/2019. Ngay sau đó, phía Aroma đã gửi thư xin lỗi khách hàng. Họ cũng hoàn tiền đặt phòng như một sự bồi thường. Thế nhưng mọi chuyện không hề khép vào dĩ vãng. Thay vào đó, cơn giận dữ từ cộng đồng càng đẩy resort này vào tâm bão nhanh hơn.

Vậy xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma có chỗ nào chưa thỏa đáng? Chúng ta học được gì thông qua câu chuyện này? Mời bạn cùng AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình mổ xẻ vấn đề ở các thông tin sau đây. Tin rằng các gợi mở này sẽ không lãng phí thời gian của bạn vô ích. Ngược lại, chúng ta có thể thêm nhiều kinh nghiệm giá trị về các xử lý khủng hoảng truyền thông. Nhất là trong ngành khách sạn, nghỉ dưỡng đấy! 

Aroma Resort xảy ra khủng hoảng như thế nào?

Khủng hoảng truyền thông Aroma Resort được ví như “một lỗ nhỏ đắm thuyền lớn”. Cách xử lý chưa thật sự khéo léo của nhân viên trong khu resort đã khiến mọi chuyện thêm tồi tệ. Đặc biệt, thông tin lại được lan truyền chóng mặt trên các kênh truyền thông mạnh mẽ. Nó đã khiến resort này chịu nhiều ảnh hưởng cùng lúc.

Mời bạn cùng theo dõi diễn biến câu chuyện để hiểu rõ hơn vì sao không ít chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông cho rằng. Đây là một trong những ví dụ điển hình rất đáng để mổ xẻ, nghiên cứu và rút ra kinh nghiệm:

Aroma Resort xảy ra khủng hoảng truyền thông

Aroma Resort xảy ra khủng hoảng truyền thông vào tháng 4/4/2019

Bối cảnh

Aroma Resort được biết tới là một khu nghỉ dưỡng cao cấp tọa lạc tại Mũi Né, Phan Thiết. Với tiêu chuẩn 5 sao, nơi này thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương trong và ngoài nước.

Mọi việc lẽ ra không có gì để bàn cho đến ngày 4/4/2019 khi Khoa Pug (tức Nguyễn Anh Khoa) đến nhận phòng. Anh này hiện là một trong những Youtuber có tiếng tại Việt Nam. Anh sở hữu tài khoản có tới hơn 1 triệu người theo dõi.

Theo đó, trước khi đến nhận phòng tại Aroma, một người bạn của Khoa Pug đã đặt phòng trên Booking.com với giá 2.050.000đ, loại Vip. Tuy nhiên, khi nhận phòng, anh này không trực tiếp đến nhận. Anh ta nhờ Nguyễn Anh Khoa nhận hộ.

Khi thấy thẻ đứng tên người bạn chứ không phải Khoa Pug. Nhân viên của Aroma Resort đã không đồng ý giao phòng cho anh. Họ đề nghị anh hủy đặt phòng trên trang trực tuyến trước đó rồi đặt trực tiếp với giá vé tương đương.

Thế nhưng, khi lên nhận phòng, Youtuber này không hài lòng. Vì phòng mình được nhận chỉ đáng giá 1 triệu đồng. Do vậy anh này không đồng ý và tiếp tục xuống nói chuyện với lễ tân. Tại đây hai bên lời qua tiếng lại. Khoa Pug đã chia sẻ video này lên kênh của mình ngay trong ngày.

Chi tiết bạn có thể xem thêm tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=wHIyvBI1RWE

Khủng hoảng ập tới khi “chọc giận nhầm” Youtuber có tiếng

Có lẽ, khi nói chuyện với Nguyễn Anh Khoa, các nhân viên tại Aroma Resort không biết rằng. Đây là một trong những Youtuber rất có tiếng nói trong cộng đồng mạng.

Bởi nếu biết trước, việc tận dụng nhân vật này để PR cho hình ảnh của resort vô cùng có lợi. Tin rằng qua đó, đơn vị nghỉ dưỡng kể trên sẽ còn thu về nhiều lợi nhuận hơn nữa. Thậm chí họ còn có nhiều khách hàng tiềm năng tìm tới hơn sau đó.

Thế nhưng, qua đoạn clip, Khoa Pug cho rằng Aroma Resort đã lừa đảo khách hàng. Vì phòng thật mà anh được nhận không giống với ảnh. Thậm chí so với giá 2.050.000đ anh đã book qua trang trực tuyến. Trong khi đó phòng mà vị khách này được checkin chỉ có giá trên một triệu đồng. 

Đỉnh điểm, trong video còn có sự xuất hiện của bảo vệ với lời lẽ đe dọa Khoa càng khiến mọi việc thêm tồi tệ. Chỉ sau 4 ngày đăng lên, đoạn video kể trên thu hút tới 7,5 triệu lượt views và 180k lượt thích. Lập tức kênh của Khoa Pug cũng có thêm 1,1 triệu người đăng ký. 

Dường như phía Aroma Resort vẫn chưa thật sự nhận thức rõ được mức độ trầm trọng của sự việc. Vì lẽ đó những động thái phía sau càng đẩy vấn đề lên cao trào. Mời bạn cùng theo dõi tiếp để xem đơn vị này xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma như thế nào ở phần sau đây! 

Aroma Resort đã làm gì khi khủng hoảng truyền thông ập tới?

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu như không vội vã xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma. Chắc rằng resort này không hứng nhiều búa rìu dư luận như vậy. Ngay khi có thông tin xấu, phía đơn vị này phản ứng theo cách tự nhiên nhất:

Phủ nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho khách hàng 

Ngay khi thông tin lan truyền, phía Aroma Resort cho rằng. Khoa Pug đã giả mạo, tung tin sai sự thật về resort. Cụ thể:

Gửi mail cho khách hàng nhưng không xin lỗi

Sau khi sự việc xảy ra, phía Ban giám đốc Aroma Resort đã gửi mail tới Khoa Pug. Tiêu đề nội dung là “Thông điệp đến từ Aroma Resort & Spa_Phan Thiết Mũi Né”. Điều này khiến nhiều người nhận định đây như một lời khiêu khích khách hàng thay vì hành động hối lỗi.

Hơn thế nữa, nội dung email còn khẳng định sẽ thông báo chính thức với các phương tiện truyền thông. Mục đích để giải thích về việc làm của resort cũng như để bảo vệ hình ảnh của Aroma Resort và du lịch khu vực. 

Bức thư phía Aroma Resort trong vụ khủng hoảng truyền thông

Bức thư phía Aroma Resort gửi thách thức Khoa Pug sau khi sự việc xảy ra

Khi Khoa Pug công khai email này, khá nhiều người cho rằng đây như một lời thách thức từ phía Aroma. Vì thế cơn giận dữ càng bùng lên, không ít nhận xét tiêu cực. Họ cho rằng resort này đã rất thiếu chuyên nghiệp khi để xảy ra khủng hoảng.

Mặt khác, không ít cá nhân cho rằng bản chất dịch vụ của Aroma Resort vốn kém. Nên đơn vị này dễ dàng để lộ nhiều vấn đề trong vụ việc này. Có thể thấy, những cố gắng bấy lâu của cả hệ thống dường như không còn tồn tại trong mắt khách hàng. 

Gửi văn bản thông báo chính thức về vụ việc nhưng không trung thực

Với vị trí là một resort 5 sao làm truyền thông rất tốt, Aroma có đội ngũ marketing am hiểu và hùng hậu. Vì thế có thể nhận thấy quy trình xử lý khủng hoảng của họ diễn ra khá nhanh và đồng nhất.

Họ cùng thực hiện trên nhiều mặt trận từ việc gửi mail liên hệ với khách hàng . Đặc biệt phía đơn vị này cũng nhanh ra văn bản chính thức để thông báo về sự việc.

Thế nhưng, câu chuyện đáng nói ở chỗ Aroma Resort lại không nhận sai về mình và đổ lỗi cho khách hàng nhiều hơn. Theo đó, văn bản cho hay nhận thấy thông tin thẻ tài khoản. Đồng thời tên khách đặt phòng không khớp với nhau. Vì thế phía resort đã gửi mail yêu cầu cập nhật thông tin về thẻ. 

Sau hai lần nhận được thông tin, phía khách hàng Nguyễn Anh Khoa vẫn không cập nhật thông tin như yêu cầu. Do đó resort hủy phòng đặt trước của khách hàng theo đúng quy định, các điều luật liên quan.

Khủng hoảng truyền thông resort Aroma

Tuy vậy, cộng đồng mạng nhanh chóng nhận ra đây là lời biện minh thiếu trung thực. Bởi lẽ nếu resort đã hủy phòng, tại sao Khoa Pug không hề nhận được thông báo trên booking.com hoặc qua email?  Thực tế khi anh này tới nhận phòng, mở app ra vẫn thấy thông tin đặt phòng trên trang trực tuyến xuất hiện.

Mặt khác, nếu như resort đã hủy phòng mà không thông báo cho khách hàng thì càng sai.

Bao che cho nhân viên lễ tân

Đặc biệt, trong văn bản thông báo, Aroma Resort cũng cho biết khi Khoa Pug đến nhận phòng. Phía nhân viên lễ tân đã giải thích cho việc hủy đặt phòng kể trên. Cô này thuyết phục khách hàng đặt phòng trực tiếp. Phía anh Khoa đã đồng ý đặt phòng và thanh toán theo thẻ tín dụng.

Aroma khẳng định chính sác giá dành cho khách vãng lai khác với khách đặt trên booking.com. Thế nhưng khi làm việc với lễ tân resort, người này đã không nói rõ. Thậm chí, nhân viên lễ tân khẳng định giá phòng và phòng vẫn y nguyên như booking trực tuyến anh đã đặt trước đó.

Resort Aroma và sự cố truyền thông

Cư dân mạng vạch ra nhiều lỗi trong văn bản thông báo của Aroma Resort

Thay vì giải toả bức xúc này của cộng đồng. Thì thông điệp từ Aroma lại như đổ thêm dầu vào lửa. Khiến dư luận phản ứng càng thêm gay gắt.

Chính điều này khiến Nguyễn Anh Khoa cảm thấy bất bình. Anh một lần nữa lên tiếng khẳng định. Nếu như không nhận được lời xin lỗi chính thức từ Aroma Resort, anh sẽ không dừng lại. Tiếp theo, làn sóng dữ dội từ video trước đó của cộng đồng mạng tiếp tục tấn công khiến Aroma hứng chịu không ít tác động tiêu cực.

Theo đó, phía Khoa Pug thêm phần giận dữ, đẩy căng thẳng lên cao trào. Đồng thời cộng đồng mạng kêu gọi nhau vote 1 sao trên Google Map cho dịch vụ của Aroma Resort.

Google Map dịch vụ của Aroma Resort

Cộng đồng mạng kêu gọi nhau vote 1 sao trên Google Map của Aroma Resort

Động thái mạnh tay, đánh úp từ nhiều phía do khủng hoảng truyền thông mang tới khiến Aroma phải gỡ bài đăng. Như vậy, sự nóng vội, “cả giận mất khôn”, thiếu tinh tế khi xử lý sự cố,… đã khiến resort này rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn nữa.

Xin lỗi Nguyễn Anh Khoa và đề nghị trả lại tiền phòng

Nhận thấy làn sóng dữ dội từ phía cộng đồng, chiều 6/4, phía Aroma Resort lên tiếng xin lỗi Khoa Pug. Nội dung tâm thư xin lỗi khách hàng được đăng công khai trên fanpage của resort.

Thế nhưng dường như mọi chuyện đã quá muộn. Bởi ngay dưới bài viết này, đến 99% bình luận đều chỉ trích. Thậm chí họ còn dùng những lời lẽ khiếm nhã, không chấp nhận cách mà Aroma đã làm.

Xử lý khủng hoảng truyền thông aroma

Aroma Resort trả lại tiền phòng cho Khoa Pug sau khi sự việc xảy ra

Bài đăng thu hút rất nhiều bình luận, đặc biệt có đến 8,2K lượt phẫn nộ trên tổng số 13k like. Như vậy có thể, để khủng hoảng xảy ra và không sớm xử lý một cách thông minh sẽ gây ra rất nhiều hệ quả. Trong trường hợp này, Aroma đã hối lỗi. Họ nhận trách nhiệm về mình và bồi hoàn số tiền đặt phòng cho Khoa Pug.

Tóm lại

Có thể phía cá nhân Nguyễn Anh Khoa không còn cảm giác bực bội, bức xúc như khi đăng clip. Thế nhưng cộng đồng mạng, những người đã xem clip của anh trên trang mạng lại chưa hài lòng. Đây cũng là bài học lớn cho rất nhiều khu nghỉ dưỡng.

Việc tinh tế, khéo léo xử trí các vấn đề liên quan với khách hàng vô cùng cần thiết. Bởi chỉ từ một nhìn nhận xấu của một cá nhân nào đó cũng có thể ảnh hưởng lớn đến cả một hệ thống.

Cách xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma có gì đáng bàn?

Theo dõi câu chuyện khủng hoảng truyền thông của Aroma Resort. Không thể nói rằng phía resort xử lý kém khi vấn đề xuất hiện. Đành rằng ở bước đầu, đơn vị này đã phủ nhận trách nhiệm. Họ vội vã cho rằng khách hàng giả mạo thông tin.

Nhưng ngay sau đó, họ đã có động thái xin lỗi khách hàng và trả lại tiền cọc. Những điểm sau đây cho thấy Aroma Resort phần nào “bị đối xử bất công” trong sự việc này:

Aroma Resort đã làm đúng nguyên tắc khi checkin

Để tránh sự cố xảy ra, các ảnh hưởng gây mất an toàn trong khu. Việc kiểm tra, đối soát thông tin thẻ của khách hàng trước khi check in là rất đúng nguyên tắc và cần thiết.

Có thể thấy, phía nhân viên resort đã làm đúng phận sự, trách nhiệm trong công việc khi từ chối Khoa Pug. Bởi thực tế căn phòng anh định check in được một người bạn của anh đứng tên đặt phòng chứ không cá nhân Youtuber này.

Nhiều người cho rằng Aroma Resort đã lừa đảo khách hàng

Nhiều người cho rằng Aroma Resort đã lừa đảo khách hàng

Khách hàng cũng có phần “khiếm nhã”

Mặt khác, việc Khoa Pug chĩa máy quay về phía một phụ nữ mang thai(nhân viên lễ tân) cũng chưa thật sự đẹp mắt. Điều này có thể khiến chị có thể bị chấn động tâm lý.

Xóa bài đăng, xin lỗi và trả tiền cho khách nhanh chóng

Sau hai ngày xảy ra sự việc, phía Aroma Resort nhận thấy sự phản ứng dữ dội của cộng đồng. Thay vì im lặng chối bỏ trách nhiệm như nhiều đơn vị. Họ có bài đăng công khai về tâm thư gửi tới Khoa Pug. Đồng thời phía resort cũng bồi thường số tiền phòng của khách hàng.

Thế nhưng dường như, cộng đồng đã có phần tiêu cực, thái quá khi không chấp nhận điều này. Mọi cố gắng của Aroma Resort gần như trở nên vô nghĩa. Đây là tình trạng diễn ra rất phổ biến, dễ hiểu với khủng hoảng truyền thông.

Bạn thấy đấy, mỗi chúng ta đều có cuộc sống và công việc riêng. Mọi thứ ngày càng áp lực và đòi hỏi bạn phải chạy đua với nó. Vì thế không phải ai cũng có đủ thời gian để theo dõi, nắm rõ ngọn ngành mọi việc.

Mặt khác, ảnh hưởng từ tâm lý đám đông đã khiến các tin xấu lan truyền nhanh. Nó gây ảnh hưởng lớn tới resort ngay cả khi bản chất sự việc không đến mức quá tệ.

Đến thời điểm hiện tại, tuy khủng hoảng đã lắng xuống nhưng bài học cho Aroma Resort vẫn còn nguyên đó. Mời bạn cùng đến với chia sẻ sau đây để có thêm các kinh nghiệm giá trị giúp bản thân tìm ra những kiến thức hay hơn trong lĩnh vực này.

Bài học rút ra từ cách xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma 

Các chia sẻ vừa rồi có giúp bạn hiểu hơn về khủng hoảng truyền thông Aroma Resort không? Thông qua đây bạn học được điều gì? Đừng quên để lại bình luận ngay dưới bài viết về ý kiến của mình quý vị nhé.

Ngay sau đây, hãy cùng AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình điểm lại những bài học giá trị sau scandal Aroma Resort. Tin rằng những điều này sẽ giúp ích cho bạn đáng kể đấy:

Thứ nhất, xây dựng quy trình làm việc chuẩn

Có thể thấy để xảy ra khủng hoảng truyền thông ở Aroma Resort, điều đầu tiên đáng trách chính là việc lễ tân dường như chưa nắm rõ hết các thông tin về sản phẩm/dịch vụ cũng như chính sách giá phòng của đơn vị mình.

Từ đó mới dẫn tới việc họ thông tin thiếu, sai lệch tới khách hàng. Nó dẫn tới việc Khoa Pug lầm  tưởng việc đặt phòng trực tiếp tại resort cũng có giá tốt như khi đặt trên các trang trực tuyến nên anh nhanh chóng đồng ý với gợi ý của phía Aroma.

Mặt khác, nhân viên lễ tân còn khẳng định phòng và giá phòng không thay đổi. Thế nhưng khi khách hàng nhận phòng, hình ảnh phòng ốc không giống như anh thấy trên booking.com. Do đó, Khoa Pug cho rằng Aroma đã lừa dối khách hàng.

Nếu như phía Aroma Resort xây dựng quy trình làm việc chuẩn, thực hiện nghiêm túc các quy định này thì chắc rằng đã không có sự cố kể trên xảy ra.

Vì lẽ đó, dù bán thứ gì, cung cấp dịch vụ hay sản phẩm nào đi chăng nữa. Bạn cũng cần nắm rõ thế mạnh hiếm có, đặc trưng cơ bản của thứ mình đang sở hữu. Chỉ như thế, chúng ta mới truyền được thông điệp chính xác tới đối tượng mục tiêu của mình mà thôi.

Xây dựng quy trình chuẩn để tránh sai sót khi làm việc với khách hàng

Xây dựng quy trình chuẩn để tránh sai sót khi làm việc với khách hàng rất cần thiết

Thứ hai, chuẩn bị sẵn sàng để đón khủng hoảng bất cứ khi nào

Song song với đó, việc chuẩn bị sẵn kịch bản để đón khủng hoảng vô cùng cần thiết. Nhờ thế quý vị tránh được trạng thái bị động, không biết nên làm gì.

Về phần này, AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình sẽ chia sẻ với bạn ở một mục chuyên biệt cần cuối bài viết. Vì thế đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin giá trị nào quý vị nhé! 

Thứ ba, nhanh nhưng không ẩu

Có thể thấy phía Aroma Resort cũng phản ứng khá nhanh khi khủng hoảng truyền thông xảy ra. Thế nhưng dường như họ chưa tìm hiểu kỹ thực hư câu chuyện. Thậm chí họ hình như còn chưa xem kỹ clip mà Khoa Pug đăng trên trang của mình.

Do vậy, cách Aroma đáp trả có phần thách thức. Nó càng khiến căng thẳng leo thang. Và phía cộng đồng khó có thể chấp nhận những gì mà họ đã làm.

Thứ tư, thái độ cầu thị, chân thành vô cùng cần thiết

Như đã thấy, email của Aroma Resort gửi tới Khoa Pug không phải là một lời xin lỗi. Thay vào đó, họ có phần thách thức khách hàng vì cho rằng mình đã đúng trong văn bản thông báo về sự việc ở những ngày tiếp theo.

Chính điều này khiến Khoa Pug và những người quan tâm đến vụ việc càng trở nên giận dữ. Nói cách khác Aroma đã bỏ lỡ mất những giờ vàng quý giá để thay đổi tình thế. Vì lẽ đó, dù đã nói lời xin lỗi ở bài viết tiếp theo nhưng công chúng cũng không mấy thiện cảm với resort này.

Thứ năm, đầu tư mạnh cho truyền thông ngay sau khủng hoảng 

Để dập khủng hoảng, đánh chìm những tin xấu, theo AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình, việc đầu tư mạnh cho truyền thông, rải các bài viết tốt trên Google cũng như nhiều mặt báo vô cùng quan trọng. Bởi nhờ thế, chúng ta có thể đẩy các bài viết có nội dung không hay về resort ra khỏi trang nhất tìm kiếm.

Mặt khác, khi có nhiều tin tốt hơn về resort, tin rằng nhiều người sẽ có cái nhìn khách quan, sớm ấn tượng tốt hơn với resort. Vì vậy, khủng hoảng truyền thông sớm tan biến, thậm chí qua đây nhiều người còn biết đến sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Vô hình chung nhờ thế chúng ta còn có thêm lợi nhuận, tăng doanh thu và củng cố hình ảnh thương hiệu tốt hơn nữa.

Lên kịch bản chuẩn bị sẵn cho khủng hoảng truyền thông trong ngành nhà hàng: cực kỳ cần thiết

Thông qua các xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma có thể thấy, rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình vận hành nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Việc lên kịch bản chi tiết, chủ động đón nhận vấn đề làm ảnh hưởng tới hoạt động, cơ cấu vận hành ổn định hiện tại của các đơn vị vô cùng cần thiết.

Theo AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình, khủng hoảng truyền thông nhà hàng, khu nghỉ dưỡng có thể đến từ các nguy cơ sau:

Khủng hoảng truyền thông đến từ nhân viên

Như trường hợp kể trên, sự thiếu khéo léo của nhân viên lễ tân. Họ đã không nắm rõ các quy định/hoặc nắm rõ nhưng không thông báo tường tận cho khách hàng. Vì thế đã đẩy sự việc lên cao trào.

Nếu như ngay từ đầu, lễ tân nói rõ giá áp dụng cho khách vãng lai cao hơn so với giá anh đặt trên booking. Vì vậy nên anh chỉ nhận được phòng khoảng hơn 1 triệu. Thì Khoa Pug đã không có cảm giác như mình bị lừa. Thế nhưng cô lễ tân lại khẳng định giá phòng và phòng không có gì thay đổi như khi đặt trên trang trực tuyến.

Cũng chính vì điều này nên Khoa Pug mới nhanh chóng đồng ý hủy phòng đã đặt và tiến hành thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Mặt khác, sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ với hành động đe dọa, các xử trí kém tinh tế càng khiến sự việc thêm rối rắm. “Khách hàng là thượng đế” đã trở thành nguyên tắc ngầm ở bất cứ ngành hàng, dịch vụ nào, nhất là đối với du lịch và nghỉ dưỡng.

Nhân viên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng truyền thông

Nhân viên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng truyền thông

Ngoài thái độ, chính chuyên môn nghiệp vụ, trình độ của nhân viên,… cũng là một trong những nguy cơ lớn khiến khủng hoảng dễ xảy ra ở resort, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng.

Để giảm thiểu sự cố đến từ đây, các resort/nhà hàng nên:

 • Xây dựng quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự chuẩn.
 • Nghiêm túc thực hiện các quy định đã đề ra.
 • Thống nhất cách làm việc với khách hàng.
 • Thường xuyên đào tạo, tập huấn để nâng cao tay nghề, năng lực, kỹ năng. Đồng thời ta còn có thêm kinh nghiệm của nhân sự trong hệ thống.

Khủng hoảng truyền thông đến từ nguyên vật liệu, cơ sở hạ tầng

Chuyện khách hàng bị ngộ độc thực phẩm, phòng ốc thiếu vệ sinh, mất an toàn, điều hòa kêu to, không có nước,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến resort/khách sạn/nhà hàng gặp sự cố.

Vì lẽ đó, quý vị cần chú ý:

 • Chuẩn bị kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy định kỳ. Mục đích để tránh quá date, ảnh hưởng tới sự an toàn của khách hàng.
 • Tuân thủ đúng các quy định về an toàn thực phẩm, chế biến nhà hàng. Nhằm để loại bỏ nguy cơ khách hàng bị ngộ độc thực phẩm.
 • Thường xuyên bảo trì/bảo dưỡng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhờ thế ta tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Khi khủng hoảng đến từ các nguy cơ này, việc đầu tiên cần làm chính là xác thực thông tin chuẩn để nắm rõ tính chất sự việc. Sau đó, bạn nên nhanh chóng liên hệ với khách hàng để tìm cách làm giảm bớt sự bức xúc, kém hài lòng từ những cá nhân này.

Càng giải quyết sớm thì nguy cơ bùng phát tin xấu trên diện rộng càng dễ được kiểm soát. Đồng thời cũng nhờ thế, bạn tránh được khủng hoảng truyền thông gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của công ty.

Khủng hoảng truyền thông đến từ các vấn đề pháp lý

Thực tế có rất nhiều ví dụ cho thấy, những resort/khách sạn/nhà hàng,… cũng thường xuyên phải đối mặt với khủng hoảng truyền thông. Nhất là khi liên quan đến vấn đề pháp lý. Cụ thể như:

 • Tranh chấp quyền thừa kế của các thành viên trong gia đình.
 • Nơi xây dựng resort/khách sạn/nhà hàng chưa được cấp phép theo luật.
 • Resort/khách sạn/nhà hàng sử dụng chất cấm, các sản phẩm gây hại cho sức khỏe con người.
 • ….

Một khi để các vấn đề này xảy ra, hình ảnh bạn đã cố gắng xây dựng và giữ gìn bấy lâu sẽ dễ sụp đổ. Thay vào đó, chúng ta có thể đối mặt với sự tẩy chay từ cộng đồng. Thậm chí có những đơn vị phải tuyên bố phá sản. Thậm chí doanh nghiệp không thể vực dậy vì sự quay lưng của khách hàng.

Các vấn đề pháp lý cũng dễ gây khủng hoảng truyền thông cho resort

Các vấn đề pháp lý cũng dễ gây khủng hoảng truyền thông cho resort

Khủng hoảng truyền thông đến từ khách hàng 

Có thể thấy, khủng hoảng truyền thông đến từ khách hàng là nguy cơ phổ biến nhất, dễ xảy ra nhất. Ngay cả khi bạn đã phục vụ đúng quy trình, có hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn. Bạn cũng chưa chắc đã làm khách hàng hài lòng.

Thậm chí, một số khách hàng khó tính còn yêu cầu vượt mức mà resort/khách sạn/nhà hàng có thể đáp ứng. Họ cũng không có quá nhiều thời gian để check lại thông tin, nhìn nhận sự việc. 

Ngoài ra, khủng hoảng truyền thông có thể bắt nguồn từ việc:

 • Khách hàng tung tin đồn thất thiệt về dịch vụ và sản phẩm của resort/khách sạn/nhà hàng đang cung cấp.
 • Khách hàng dàn dựng, cắt ghép clip, cố tình tạo hình ảnh xấu về resort/khách sạn/nhà hàng.
 • Khách hàng gây gổ, đánh nhau, gây án mạng,…trong không gian của resort/khách sạn/nhà hàng.
 • Khách hàng tử vong khi đang ở resort.
 • ….

Kết luận 

Những chia sẻ vừa rồi về xử lý khủng hoảng truyền thông Aroma mang tới cái nhìn đầy đủ, toàn diện, sâu và rộng về sự kiện này. Hi vọng các phân tích xác đáng, vừa dễ hiểu vừa căn cứ vào học thuật,… của AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích.

Với nhiều năm kinh nghiệm, AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình đang giúp rất nhiều công ty/doanh nghiệp cũng như các resort/khách sạn/nhà hàng gỡ rối thành công. Vì thế đừng quên kết nối với chúng tôi theo số 0931 486 333 để có thêm thông tin giá trị hơn bạn nhé! 

Mặt khác, chuyên trang còn chia sẻ không ít ví dụ điển hình về xử lý khủng hoảng truyền thông trong giáo dục, bệnh viện, thẩm mĩ viện,…Hãy cùng khám phá để có thêm các kinh nghiệm hay hơn nữa khi khủng hoảng ập tới quý vị nhé!

Tin rằng các gợi mở mà hệ thống chia sẻ sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích đâu! Nếu cần thêm hỗ trợ nào khác, quý vị hãy kết nối với chúng tôi càng sớm càng tốt ngay sau bài viết này.

Continue Reading

tối ưu hóa doanh nghiệp

Tổng Thống Trump: Chúng tôi sẽ quay trở lại Tòa Bạch Ốc ‘Sớm hơn bạn nghĩ’

Ca ngợi sức mạnh của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump cảm ơn những người ủng hộ và nói rằng Đảng Cộng Hòa quay trở lại Tòa Bạch Ốc “sớm hơn bạn nghĩ.”

Published

on

“Chúng tôi sẽ lấy lại Thượng viện, chúng tôi sẽ lấy lại Hạ Viện và chúng tôi sẽ lấy lại Tòa Bạch Ốc sớm hơn bạn nghĩ”, Tổng Thống Trump nói trong một video lưu hành trên Twitter trước North Carolina của mình Bài phát biểu của Hội nghị Đảng Cộng Hòa tối thứ bảy.

“Nó sẽ thực sự là một điều gì đó đặc biệt. Nhưng tình yêu, tình cảm và sự tôn trọng mà bạn đã dành cho tất cả chúng ta, nó thực sự quan trọng.

“Đảng Cộng hòa mạnh hơn bao giờ hết và nó sẽ mạnh hơn rất nhiều so với hiện tại.”

Bất chấp những tin đồn trên mạng xã hội rằng cựu tổng thống đang nói về việc trở lại Tòa Bạch Ốc vào tháng 8, các cố vấn và những người thân cận với tổng thống đã phủ nhận việc ông duy trì niềm tin đó.

Có những cuộc kiểm tra bầu cử đang được tiến hành ở Arizona và có khả năng bắt đầu ở Pennsylvania, những chiến trường quan trọng thuộc về Tổng thống Joe Biden, nhưng video của Tổng Thống Trump không đề cập đến gian lận bầu cử hoặc các cuộc kiểm toán trước bài phát biểu dự kiến ​​của ông trước Đại hội Đảng Cộng Hòa ở Bắc Carolina, một tiểu bang mà ông đã giành chiến thắng khoảng 70.000 phiếu bầu vào tháng 11 năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ xoay chuyển tình thế; chúng tôi sẽ xoay chuyển tình thế nhanh chóng”, Tổng Thống Trump kết luận trong video. “Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều. Sự hỗ trợ đó thật đáng kinh ngạc. Cảm ơn các bạn.”

Continue Reading

Marketing

George P. Bush tuyên bố tranh cử Bộ Trưởng Tư Pháp Texas

thách thức đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa Ken “Paxton”. Paxton đã giữ chức vụ này từ năm 2015 và sẽ tái tranh cử vào năm 2022.

Published

on

Bush là con trai của cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush (R) và là cháu trai của cựu Tổng thống George W. Bush. Bush đã đưa ra thông báo tại một sự kiện tại một quán bar ở Austin, Texas. Ông đã quảng cáo về chương trình nghị sự bảo thủ mà ông đã thực hiện tại Văn phòng Tổng công ty Đất đai Texas và cẩn trọng đưa văn phòng của ông Paxton vào tội tham nhũng.

Nhưng chúng tôi đã có câu hỏi riêng của mình ở Austin. Bush nói rằng chúng ta có một mạng lưới tham nhũng và dối trá ảnh hưởng đến một trong những văn phòng cao nhất ở đất nước chúng ta và đã đến lúc phải thăng trầm. Chúng tôi có một vụ bê bối đang ảnh hưởng đến một trong những văn phòng cao nhất của chúng tôi và tôi tin rằng những người bảo thủ nên có một cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Bush dường như đang đề cập đến một báo cáo ẩn danh do Associated Press xuất bản năm ngoái, trong đó tuyên bố rằng Paxton đang bị FBI điều tra. Văn phòng của Paxton đã từ chối bình luận về báo cáo vào thời điểm đó.

Hai ứng cử viên đang cạnh tranh để có được đề cử từ cựu Tổng thống Donald “Trump”. Bush là thành viên duy nhất trong gia đình ủng hộ TT Trump và đề cập tên cựu tổng thống trong lời tuyên bố về việc ứng cử của ông và video chiến dịch đầu tiên. Trong khi đó, Paxton đã đệ đơn kiện cao nhất thách thức kết quả của Cuộc bầu cử năm 2020 ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin. Tòa án Tối cao từ chối nhận thức về vụ việc.

Sự ủng hộ của Trump sẽ là kết quả tốt nhất trong cuộc đua chính. Cựu tổng thống đã tuyên bố rằng ông thích cả hai ứng cử viên và sẽ ban hành quy tắc dự đoán của mình.

Tôi thích cả hai rất nhiều. Tôi sẽ xác nhận và đề xuất cho những người vĩ đại của Texas trong một tương lai không xa,

Trump nói trong một tuyên bố.

Bush gần đây đã viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện bằng lời với “TT Trump.”

Thật tuyệt khi được nói chuyện với Tổng thống Trump để thảo luận về tương lai của Texas và cách chúng tôi tiếp tục cuộc chiến để đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi đánh giá cao những lời khích lệ và hỗ trợ. Những điều to lớn sắp xảy ra!

Continue Reading

Xu hướng