Connect with us

Marketing

Phải trả lại tiền thất nghiệp nếu không cung cấp đầy đủ bằng chứng giấy tờ.

PHOENIX – Nếu bạn nhận được Trợ cấp Thất nghiệp Đại dịch, còn được gọi là PUA, vào hoặc sau ngày 27 tháng 12 năm 2020, bạn cần cung cấp cho Bộ An ninh Kinh tế Arizona một số tài liệu.

Published

on

Bộ An ninh Kinh tế Arizona cho biết luật pháp liên bang hiện yêu cầu bạn nộp bằng chứng về việc làm, tự kinh doanh hoặc bằng chứng rằng bạn dự định bắt đầu làm việc, nhưng không thể thực hiện do đại dịch COVID-19.

Nếu tài liệu không được gửi, bạn sẽ bị loại khỏi chương trình và phải trả lại bất kỳ lợi ích nào bạn đã nhận sau ngày 26 tháng 12 năm 2020.

Đối với những người đã được thông báo về yêu cầu này nhưng vẫn chưa nộp các tài liệu cần thiết, bạn có thể bị loại ngay sau ngày 28 tháng 5 năm 2021.

Bộ An ninh Kinh tế Arizona nêu rõ các loại tài liệu được chấp nhận để chứng minh việc làm bao gồm: cuống phiếu lương, thu nhập và bản sao kê nghỉ phép cho biết tên và địa chỉ của chủ lao động trong mẫu đơn W-2.

Bằng chứng về việc tự kinh doanh bao gồm, nhưng không giới hạn ở: số nhận dạng người sử dụng lao động của Tiểu bang hoặc Liên bang, giấy phép kinh doanh, tờ khai thuế, biên lai kinh doanh, bản tuyên thệ có chữ ký từ những người có thể xác minh việc tự kinh doanh của bạn.

Để đưa ra bằng chứng về việc bắt đầu tự kinh doanh theo kế hoạch: giấy phép kinh doanh, số nhận dạng người sử dụng lao động của Tiểu bang hoặc Liên bang, kế hoạch kinh doanh bằng văn bản, hợp đồng cho thuê.

AZDES: Pandemic Unemployment Assistance requires proof of employment or you could face disqualification

“Tất cả các tài liệu được cung cấp phải từ năm tính thuế gần đây nhất kết thúc trước ngày bạn nộp đơn đăng ký PUA ban đầu. Bạn không cần tất cả các tài liệu được liệt kê ở trên; chỉ những tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của bạn”, các quan chức nêu rõ.

Bộ An ninh Kinh tế Arizona cho biết cách dễ nhất để gửi tài liệu của bạn là trực tuyến bằng cách sử dụng cổng thông tin người yêu cầu PUA.

Nếu bạn không thể gửi tài liệu của mình trước thời hạn, hãy gọi cho Bộ An ninh Kinh tế Arizona theo số 1-877-600-2722 để yêu cầu gia hạn.

Trực tuyến: https://des.az.gov/pua

Marketing

VietNEWS USA Apr 9: Chuyến Bay Phx-LA: $19. Địa Ốc AZ: Đặc biệt về Mượn tiền. Thuyền nhân vượt biển.

Trọng Phúc chào đón quý khán giả đến với chương trình của VietNEWS USA, Một chương trình thiết thực cho mọi gia đình.

Published

on

vietnewsusa.com
Chương trình được phát sóng mỗi ngày trong khung giờ quen thuộc là 7PM giờ Arizona trên kênh Việt News USA để đón nhận các thông tin về tiểu bang Arizona, Tin Hoa kỳ, cùng tìm hiểu nhiều lĩnh vực quan trọng hàng ngày xung quanh ta quý vị nhé.
Hôm nay thứ 6 ngày 9 tháng 4 năm 2021. Trọng Phúc xin được bắt đầu chương trình với một số thông tin hot nhất như sau:
Tin Arizona:
Tin 1:
Arizona chấm dứt việc đình chỉ giấy phép vì không nộp phạt
Tin 2:
Một thanh niên bị bắt sau khi khỏa thân chạy trên Freeway I-10 ở Phoenix
Tin 3: Công ty hàng không khởi nghiệp bắt đầu các chuyến bay giá rẻ giữa khu vực Phoenix và Los Angeles vào tháng 5
Tin California:
Tin 1: California sẽ mở cửa lại hoàn toàn vào ngày 15 tháng 6 nếu tiểu bang đáp ứng các tiêu chí cụ thể
 
Tin 2: Thành phố California trả tiền cho người vô gia cư để dọn dẹp nơi ở của họ
 
Tin Pennsylvania:
Hệ thống kiểm tra lý lịch mua súng của Pa. Một lần nữa đạt kỷ lục.
Tin New Jersey:
Tường chắn trong dự án đường cao tốc 800 triệu Mỹ kim ở Nam Jersey bị sập một phần, gây tắc đường
 
Tin New York:
Nhân viên gác cửa NYC bị sa thải vì không cứu được một phụ nữ Mỹ gốc Á bị tấn công bên ngoài căn hộ sang trọng
 
Tin Virginia:
Target phản hồi video lan truyền về cảnh chuột bò qua cửa hàng Hampton
 
Tin Washington DC:
Người đàn ông đâm các sĩ quan ở Capitol mua dao ở cửa hàng DC
Tin Hoa Kỳ:
Tin 1:
Thị trưởng Bắc Las Vegas rời Đảng Dân Chủ để tham gia Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông ‘không thể chịu đựng được’ với những người theo chủ nghĩa xã hội
Tin 2:
Abbott thúc giục Quyền Lập Pháp biến Texas thành Tiểu bang Khu bảo tồn Tu chính án thứ hai
 
Những Thay đổi Đặc biệt về mượn tiền Mua Nhà?
 
Thuyền Nhân Vượt biển và Cộng đồng Việt tha hương (Phần 1)
 
 
Và giờ này mời quý khán giả cùng đón xem các bản tin chi tiết từ các tiểu bang và tin Hoa kỳ
 
Cảm ơn quý khán giả đã ủng hộ VietNEWS Arizona & US trong thời gian qua.
Mong các bạn Like & Subscribe & Share hãy bấm vào cái chuông để nhận được thông báo khi có video mới chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn.
LIỆN HỆ QUẢNG CÁO: EMAIL: VietNEWSARIZONA@GMAIL.COM
🔴 Mời Đăng Ký Kênh: #VietNEWSArizona​ #VietNEWS_Arizona​&US #VietNEWS​
Thưa quý vị và các bạn, VietNEWS Arizona & US với chủ trương đưa các thông tin NHANH – CHÍNH XÁC – THIẾT THỰC được chúng tôi tổng hợp có chọn lọc và kiểm chứng nhằm đảm bảo tính trung thực không giả dối. Mọi đánh giá, bình luận đều dựa trên quan điểm cá nhân, chúng tôi không cố tình công kích, nhạo báng bất kỳ cá nhân hay tổ chức, đảng phái nào. Do đó, Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến bình luận của khán giả trên mỗi video chúng tôi đăng tải lên hệ thống của Youtube.
xin trần trọng cảm ơn
LIỆN HỆ QUẢN CÁO: EMAIL: VietNEWSArizona@GMAIL.COM
hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách đăng ký kênh để đón xem tin tức cập nhật hàng ngày
#VietNEWSArizona​&US #VietNEWS​ #TinNHANH​ #TinChinhXac​
#Vietnamese_NEWS​ #Tin_Arizona​ #Tin_New_York​ #Tin_New_Jersey​ #Tin_Washington_DC​ #Tin_Virginia​ #Tin_California​ #Cộng_Đồng_Việt_Nam_Arizona​ #Trọng_Phúc​ #Mộng_Trinh​ #Thanh_Tâm​ #Arizona_NEWS​ #USA_NEWS​ #US_NEWS​ #tinhoakỳ​ #bảntinhoakỳ​ #tinhoakỳmới​ #TinNóng​ #USA​ #tintuc​ #tinhoaky​ #tintonghop​ #Chuyến_Bay_Phx_LA

Continue Reading

Khủng hoảng truyền thông

Tất tần tật về xử lý khủng hoảng- bất cứ ai cũng nên biết!

Published

on

AzaCan Nguyễn Đình Bình

Khủng hoảng truyền thông không chỉ xuất hiện ở các doanh nghiệp. Nhiều cá nhân hoạt động trong showbiz, doanh nhân, lãnh đạo các cấp,…cũng có thể đối mặt với các vấn đề lớn. Cụ thể như gây ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín, danh dự của mình.

Vì lẽ đó, nắm rõ khủng hoảng truyền thông là gì? khủng hoảng đến từ đâu? Cách xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào mới hiệu quả? Mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Các thông tin mà AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình mang tới sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích. Hơn thế nữa, rất có thể bạn còn tìm thấy kinh nghiệm hay để xử trí thông minh khi vấn đề xảy ra nữa đấy! 

Khủng hoảng truyền thông là gì?

Khủng hoảng truyền thông có tên tiếng Anh là Communication Crisis. Thuật ngữ này dùng để chỉ một vấn đề nào đó xuất hiện làm mất đi tính ổn định vốn có của cá nhân/tổ chức.

Điểm đặc trưng cơ bản của khủng hoảng chính là gây bất lợi cho uy tín/hình ảnh thương hiệu. Các tin xấu ngày càng lan rộng và nhanh, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt. Trong đó nổi bật nhất là doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị cũng như tới hình tượng của mỗi cá nhân.

Khủng hoảng truyền thông đến từ rất nhiều phía. Mỗi nguy cơ lại có một phương án xử lý khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội riêng. Mời bạn cùng đến với chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về các loại khủng hoảng. Từ đó chúng ta có thêm kinh nghiệm hay để xử trí. Nhờ thế bạn cũng giảm bớt thiệt hại về mọi mặt xuống mức thấp nhất.

cách xử lý khủng hoảng truyền thông

Khủng hoảng truyền thông xuất hiện làm sự ổn định của bạn  không còn như trước

Khủng hoảng truyền thông có mấy loại?

Nắm rõ khủng hoảng truyền thông có những loại nào sẽ giúp quý vị hiểu được bản chất của từng trường hợp. Từ đó, chúng ta dễ dàng xây dựng được kịch bản ứng phó hiệu quả. Nó cũng sẽ mang tới những cải thiện đáng mừng. 

Theo các tài liệu học thuật, căn cứ vào tiêu chí, khủng hoảng có thể chia thành nhiều loại như:

Phân loại theo đối tượng 

Khủng hoảng truyền thông cá nhân

Khủng hoảng truyền thông cá nhân là các sự cố, vấn đề liên quan đến một cá nhân cụ thể. Dạng này thường xảy ra đối với:

 • Người nổi tiếng trong showbiz như ca sĩ, diễn viên, nhà thiết kế, MC truyền hình, đạo diễn.
 • Lãnh đạo các doanh nghiệp: giám đốc, trưởng phòng, 
 • Các chuyên gia trong mọi lĩnh vực.
 • Lãnh đạo các cấp nhà nước.
 • ….

Dễ nhận thấy, khủng hoảng xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn hình ảnh thương hiệu cá nhân, danh dự của mỗi đối tượng kể trên. Thực tế đã có rất nhiều câu chuyện cho thấy sức ảnh hưởng khủng khiếp của dư luận. Không ít người mất sự nghiệp, cuộc đời thay đổi. Thậm chí họ buộc phải tìm đến cái chết vì không chịu được áp lực từ nhiều phía.

Vì lẽ đó, quan tâm tới cách xử lý khủng hoảng truyền thông cá nhân vô cùng cần thiết. Mời bạn đọc thêm các chia sẻ sau đây để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng.

xử lý khủng hoảng truyền thông là gì

Không hiếm trường hợp cá nhân chọn cái chết để giải thoát vì sức nặng của khủng hoảng 

Khủng hoảng truyền thông doanh nghiệp/tổ chức 

Khủng hoảng truyền thông đối với doanh nghiệp/tổ chức là dạng phổ biến và được quan tâm bậc nhất hiện nay. Xảy ra với quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng và phức tạp hơn hẳn so với khủng hoảng cá nhân. Một khi tổ chức gặp vấn đề, bạn có thể bị:

 • Đối mặt với các thông tin bất lợi, không có thật gây ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp.
 • Bị cộng đồng hoặc một nhóm người tẩy chay, giảm sút doanh thu đáng kể.
 • Báo chí nói riêng và truyền thông nói chung vào cuộc mổ xẻ nhiều chiều. Nó dễ làm doanh nghiệp không kiểm soát được các luồng thông tin khác nhau. Vì thế điều này còn ảnh hưởng lớn tới cái nhìn của đối tượng mục tiêu về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Đứng trước các rắc rối về mặt pháp lý.
 • Thiệt hại lớn về tiền bạc cũng như các mối quan hệ làm ăn. Nó gây cản trở cho sự phát triển của công ty.

Do đó, xử lý khủng hoảng truyền thông marketing đang là vấn đề rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Ngay cả khi vấn đề chưa xuất hiện, việc xây dựng kịch bản để đối phó với từng nguy cơ vô cùng quan trọng.

Đây là cách chủ động đón bão, giúp quý vị có thể xử lý khủng hoảng truyền thông mạng xã hội hiệu quả. Nhờ đó, chúng ta tránh được các hệ lụy tiêu cực, gây ảnh hưởng về mọi mặt tới doanh nghiệp/tổ chức.

cách thức xử lý khủng hoảng truyền thông

Doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản khi không biết cách xử lý khủng hoảng

Phân loại theo tác động

Khủng hoảng truyền thông bị động

Đúng như tên gọi, khủng hoảng truyền thông bị động nói tới nguyên nhân đến từ bên ngoài doanh nghiệp/cá nhân. Nó có thể là:

 • Tin đồn thất thiệt, không có thật về sản phẩm/dịch vụ bạn đang sử dụng.
 • Các chiêu xấu do đối thử dựng lên để hạ bệ, cạnh tranh.
 • Khách hàng hiểu lầm gây ra thông tin trái chiều, bất lợi cho công ty/cá nhân.
 • ….
xử lý khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội

Khủng hoảng truyền thông có thể xuất hiện do những tin đồn thất thiệt

Vậy trong trường hợp này, nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông là gì? Làm thế nào để giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực? Cách nào mới giúp chúng ta được nhiều người biết tới nhưng với ấn tượng tốt đẹp? Làm sao để có lợi cho sự phát triển bền vững, dài lâu trong tương lai?

Khủng hoảng truyền thông chủ động

Song song với đó, dạng khủng hoảng truyền thông do chính nguy cơ nội tại của mỗi cá nhân hoặc tổ chức mang tới cũng rất nhiều. Đó có thể là:

 • Sản phẩm sản xuất không đúng quy trình đạt chuẩn.
 • Sản phẩm có chứa các chất độc hại, gây ung thư hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của đối tượng sử dụng.
 • Tranh chấp lợi ích trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Máy móc, trang thiết bị cũ kỹ, kém an toàn, gây tai nạn.
 • Giá cả cao hơn thị trường.
 • Không thực hiện đúng các cam kết đối với khách hàng.
 • ….
phương án xử lý khủng hoảng truyền thông

Tranh cãi với khách hàng, lỗi sản phẩm, quy trình không chuẩn,…cũng khiến công ty đối mặt với khủng hoảng

Hãy cùng đến với các chia sẻ tiếp theo để biết rõ hơn cách thức xử lý khủng hoảng truyền thông trong trường hợp này như thế nào mới ưu việt bạn nhé! Các thông tin sau đây sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích đâu! 

Khủng hoảng truyền thông ảnh hưởng như thế nào?

Chắc rằng mỗi chúng ta đều dễ dàng nhận thấy, khi khủng hoảng xuất hiện. Nó ảnh hưởng rất lớn tới cá nhân cũng như các doanh nghiệp/tổ chức. Cụ thể phải nói tới:

Đối với cá nhân

Đối với cá nhân, khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, quý vị phải đối mặt với:

 • Những thông tin xấu, gây ảnh hưởng lớn tới danh dự, nhân cách cá nhân.
 • Đứng trước nguy cơ nhận sự phản ứng dữ dội, những lời xúc phạm, miệt thị từ cộng đồng mạng.
 • Các mối quan hệ làm ăn, kết nối đa chiều bị từ chối, ảnh hưởng tới công việc và sự nghiệp của bạn.
 • Dễ bị tấn công về tinh thần, thể xác từ các đối tượng quá khích.

Nếu không sớm thoát ra khỏi khủng hoảng, cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn. Thậm chí, chúng ta còn không thể chịu nổi áp lực về mặt tinh thần. Vì lẽ đó, chẳng có gì khó hiểu khi nhiều trường hợp tìm đến cái chết như một sự giải thoát khi khủng hoảng truyền thông ập tới.

giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông

Khủng hoảng truyền thông tấn công mạnh mẽ khiến cá nhân khó có thể sống yên ổn

Đối với tổ chức

Đối với các doanh nghiệp/tổ chức, điều này còn trầm trọng hơn nữa. Theo đó, khủng hoảng truyền thông kéo theo rất nhiều hệ lụy:

 • Khách hàng quay lưng lại với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
 • Báo chí vào cuộc càng khiến tin xấu được truyền thông mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến thị trường tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng tới.
 • Gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như làm mất các mối quan hệ hợp tác trong tương lai.
 • Đứng trước bờ vực phá sản vì cộng đồng từ chối dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Đứng trước nguy cơ đối mặt với các rắc rối về pháp lý, làm khủng hoảng càng thêm trầm trọng.
 • ….
quản lý khủng hoảng truyền thông

Những nỗ lực của doanh nghiệp trước đó có thể trở về con số 0 khi khủng hoảng diễn ra

Vậy có những cách xử lý khủng hoảng nào? Nên chọn phương án gì mới hiệu quả hơn cả? Mời bạn cùng đến với chia sẻ sau đây để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng! 

Có mấy cách xử lý khủng hoảng?

Các cách xử lý khủng hoảng truyền thông nào đang được áp dụng? phương án nào mới mang tới những cải thiện thấy rõ và giảm thiểu thiệt hại về mọi mặt xuống mức thấp nhấp? Đây là câu hỏi mà không ít người đang quan tâm. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay các phân tích sau đây:

Chủ động xử lý khi khủng hoảng chưa tới

Xử lý khủng hoảng ngay cả khi vấn đề chưa xuất hiện nghe có vẻ khó hiểu và mơ hồ. Thế nhưng đây lại là phương án thông minh mà rất nhiều doanh nghiệp lớn đang thực hiện. Đúng như tên gọi, cách này xác định nguy cơ gây ra khủng hoảng sau đó xây dựng các kịch bản sẵn để ứng phó.

Ưu điểm

Xử lý khủng hoảng truyền thông một cách chủ động, đón trước vấn đề mang tới những điểm cộng lớn sau:

 • Giúp bạn chủ động xử lý vấn đề, tránh tâm lý bị động, hoang mang, sợ hãi.
 • Bạn đã chuẩn bị và nắm rõ các bước xử lý khủng hoảng truyền thông nên không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, sớm giải quyết vấn đề, tránh để thông tin xấu lan rộng.
 • Giảm bớt đáng kể các tin xấu, tránh bị báo chí “tấn công”.
 • Kiểm soát tốt các luồng thông tin liên quan, không để chuỗi khủng hoảng xuất hiện.

Yếu điểm 

Chủ động xử lý khủng hoảng gần như không có yếu điểm. Thực tế, khá nhiều người tưởng rằng cách này gây tốn kém, lãng phí. Thế nhưng, so với việc bỏ tiền để giải quyết hậu quả khi vấn đề đã xuất hiện, mức kinh phí bạn phải bỏ ra còn thấp hơn rất nhiều.

chiến lược xử lý khủng hoảng truyền thông

Chủ động xử lý khủng hoảng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Xử lý khủng hoảng khi đã xảy ra

Cách xử lý khủng hoảng truyền thống, phổ biến nhất hiện nay phải kể tới dạng xử lý khủng hoảng khi vấn đề đã xảy ra. Tức khi doanh nghiệp/cá nhân đối mặt với tin xấu mới bắt đầu xây dựng kế hoạch để cải thiện.

Cách giải quyết khủng hoảng truyền thông này cũng có những đặc trưng riêng:

Ưu điểm

Xử lý khủng hoảng truyền thông khi đã xảy ra sẽ giúp bạn:

 • Không cần mất thời gian chuyển bị trước các kế hoạch.

Yếu điểm

Tuy nhiên, cách xử lý khủng hoảng kể trên lại tồn tại rất nhiều yếu điểm:

 • Dễ đứng trước trạng thái bị động, không biết nên làm gì khi khủng hoảng ập tới.
 • Dễ xử trí nóng vội, chưa thống nhất, khiến khủng hoảng thêm trầm trọng.
 • Mất rất nhiều tiền bạc và công sức để gỡ link bài viết xấu trên các báo, mua bài PR trên báo.
 • Dễ để quy mô khủng hoảng ngày càng lớn, ảnh hưởng thêm trầm trọng.
giải quyết khủng hoảng truyền thông

Không nên đợi khủng hoảng đến rồi mới xử lý

Vì lẽ đó, theo AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình- chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên xử lý khủng hoảng cho biết. Ông thường tham vấn hướng chủ động xử lý, xây dựng kịch bản giải quyết vấn đề ngay cả khi chưa xuất hiện.

Đây sẽ là cách giúp bạn giảm bớt chi phí, tránh được những thông tin trái chiều, gây bất lợi cho chúng ta khi khủng hoảng ập đến.

Nên tự xử lý khủng hoảng hay kết nối với dịch vụ uy tín?

Vậy giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông nào mới thật sự thông minh? Phải chăng nên tự giải quyết vấn đề sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn cả?

Thực tế, mỗi phương án đều có những ưu việt nhất định. Khi chọn đúng cách làm trong từng trường hợp, bạn sẽ sở hữu nhiều lợi thế nhất có thể thể. Cụ thể:

Nên tự xây dựng phương án quản lý khủng hoảng truyền thông 

Thực tế rất nhiều doanh nghiệp “e ngại” sợ mất nhiều tiền khi thuê đơn vị quản lý khủng hoảng truyền thông. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì tin rằng quý vị sẽ mất thêm một khoản chi phí cho hoạt động kể trên.

Vì lẽ đó, AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình khuyên doanh nghiệp nên chủ động xây dựng các kịch bản để xử lý khủng hoảng. Tức bạn cần lên kế hoạch để trù bị cho nguy cơ các vấn đề xảy ra, ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định hiện tại.

Bản thân mỗi doanh nghiệp/cá nhân sẽ là người hiểu rõ nhất bản chất sự việc. Họ cũng nắm rõ thông điệp nào mình muốn truyền tải rộng rãi đến đối tượng mục tiêu. Kết hợp với nắm rõ quy trình xử lý khủng hoảng, có tâm thế chủ động, kiểm soát tốt thái độ, ứng xử phù hợp với đám đông,…bạn sẽ có cách giải quyết thông minh nhất.

Đồng thời, nhờ chủ động quản lý được rủi ro, quý vị vừa tiết kiệm chi phí, vừa “cảnh giác” với chính các hoạt động phát triển nội tại. Do đó, tin rằng chất lượng sản phẩm/dịch vụ sẽ ngày càng cải thiện. Nó sẽ mang tới sức cạnh tranh tốt hơn cho quý vị trên thị trường ngày càng khốc liệt hiện nay.

xử lý khủng hoảng truyền thông marketing

Chủ động quản lý rủi ro giúp bạn sớm thoát khỏi khủng hoảng

Đừng quên tìm cố vấn để xử lý khủng hoảng 

Tuy nhiên, khi khủng hoảng đã xảy ra, nếu bạn chưa từng có một kế hoạch nào được chuẩn bị từ trước. Thì việc làm từ a-z sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ở đó, chúng ta dễ đối mặt với tình trạng mơ hồ không biết bắt đầu từ đâu. Hoặc các thông tin bạn muốn truyền tải chưa thật sự thống nhất.

Những những điều kể trên tố cáo sự kém chuyên nghiệp của bạn khi khủng hoảng xuất hiện. Thậm chí, quý vị còn đối mặt với những hệ lụy khủng khiếp hơn nữa vì không kịp giải quyết vấn đề khi nó còn ở quy mô nhỏ.

Do đó, lúc này tìm tới dịch vụ xử lý khủng hoảng chuyên nghiệp rất quan trọng. Các tham vấn từ phía chuyên gia có kinh nghiệm cùng đội ngũ đông đảo, hiểu về quy trình giải quyết khủng hoảng sẽ giúp chúng ta sớm gỡ rối thành công.

kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông

Tìm được chuyên gia xử lý khủng hoảng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có chiến lược thông minh

Nếu bạn chưa biết nên tới đâu, hãy kết nối với AZACAN ngay sau bài viết này. Với kinh nghiệm hơn 15 năm tham vấn, trực tiếp xử lý khủng hoảng, chuyên gia Nguyễn Đình Bình sẽ mang tới cho quý vị quy trình các bước giải quyết vấn đề chuyên nghiệp, rõ ràng.

Những nguyên tắc ngầm cần biết khi xử lý khủng hoảng 

Trong khi xây dựng kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông, có những nguyên tắc ngầm nào cần nhớ? Làm sao để đảm bảo sở hữu chiến lược thông minh, giảm bớt thiệt hại về mọi mặt ở mức thấp nhất? Nếu quý vị cũng đang có những băn khoăn tương tự kể trên thì đây là gợi mở rất đáng lưu tâm đấy:

Nguyên tắc số 1: Trung thực và thành thật

Các chiến lược xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả đều không thể tách rời sự minh bạch, trung thực và thành thật. Đúng như câu “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Dù bạn nhiều chiều trò đến mấy, xuất sắc cỡ nào,…nếu lừa dối khách hàng và cộng động, sớm muộn gì cũng bị phát hiện.

Để dư luận nhận ra bạn kém thành thật, lừa dối,…thì mọi nỗ lực trước đó đều xuống sông xuống biển. Vì thế, ngay khi khủng hoảng xảy ra, việc đầu tiên cần làm chính là xác định rõ nguyên nhân, biết rõ tính chất sự việc.

Sau đó, quý vị hãy xây dựng chiến lược để thông tin rõ ràng, thành thật, minh bạch nhất tới công luận. Nhờ thế, người khác dễ dàng có được sự cảm thông với chúng ta thay vì soi mói “bới lông tìm vết”.

phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông

Sự chân thành, trung thực sẽ giúp cơn giận dữ được khắc chế

Nguyên tắc số 2: Thái độ cầu thị, chân thành

“Thái độ hơn trình độ” đã trở thành nguyên tắc vàng được áp dụng trong mọi lĩnh vực, mọi tình huống. Điều này cũng không ngoại lệ đối với quy trình xử lý khủng hoảng.

Vì thế, thay vì cố gắng tìm mọi cách cho mình đúng, đối đầu với số đông. Bạn hãy xác định tâm lý đón nhận, chịu đựng sự giận dữ từ phía họ. Với thái độ cầu thị, chân thành, hối lỗi và biết lắng nghe,…Rất nhiều vụ khủng hoảng đã nhanh chóng được giải quyết.

Mặt khác, ở những trường hợp này, cá nhân và doanh nghiệp còn tận dụng được sự chú ý của truyền thông để show các thế mạnh hiếm có mà mình đang sở hữu. Vô hình chung nó còn giúp họ phát triển mạnh mẽ, sở hữu thị trường tiềm năng có quy mô hơn nhiều.

Nguyên tắc số 3: Mềm mỏng nhưng quyết đoán

Sẽ là sai lầm lớn nếu như bạn lầm hiểu khi xử lý khủng hoảng, chúng ta cần thỏa hiệp để thông tin xấu sớm lắng xuống. Trong nhiều trường hợp, việc này có thể cổ xúy cho cái xấu, tạo tiền lệ cho nhiều hành động tương tự sau đó.

Vì vậy, tùy vào từng câu chuyện cụ thể, hãy thật linh động xử trí. Một mặt, bạn mềm mỏng, lắng nghe dư luận đa chiều. Mặt khác, quý vị cần có nguyên tắc riêng để bảo vệ hình ảnh thương hiệu, tránh những sự việc xấu tiếp tục xảy ra với tần suất dày đặc.

Đây là một trong những hướng giải quyết rất cần thiết trong các khủng hoảng xảy ra do tin đồn thất thiệt vu oan cho doanh nghiệp. Hoặc khi  khách hàng cố tình tạo ra “vấn đề” để “vòi vĩnh”, tống tiền doanh nghiệp.

các bước xử lý khủng hoảng truyền thông

Lắng nghe, thiện chí nhưng không đồng nghĩa với việc dễ dàng thỏa hiệp vô điều kiện khi xử lý khủng hoảng

Ở đâu xử lý khủng hoảng chuyên nghiệp, hiệu quả?

Nếu đang băn khoăn chưa biết nên tới đâu để nhận được tham vấn giá trị từ phía chuyên gia xử lý khủng hoảng hàng đầu. Hoặc quý vị muốn sở hữu quy trình giải quyết vấn đề chuyên nghiệp, hiệu quả với mức chi phí tối ưu, hãy kết nối với AZACAN ngay hôm nay.

Những ưu việt nổi bật sau đây của hệ thống tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng:

Xử lý khủng hoảng theo trường phái mới

AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình là một trong những người đầu tiên phát minh ra trường phái xử lý khủng hoảng mới. Theo đó, ông tiến hành:

 • Phân tích nguy cơ để xây dựng kịch bản xử lý khủng hoảng một cách chủ động.
 • Tạo ra các bài viết với list từ khóa tiêu cực về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của bạn khi khủng hoảng xảy ra(nếu có). Tuy nhiên nội dung đều là các thông điệp tích cực, đánh bóng tên tuổi, củng cố hình ảnh thương hiệu.
 • Đẩy mạnh SEO theo xu hướng mới nhất để đứng top 1- 10 trang tìm kiếm Google. Nhờ thế khi đối tượng quan tâm search theo key kể trên sẽ ra các bài viết tích cực. Từ đó, tăng thêm độ uy tín, sự tin tưởng của đối tượng mục tiêu với bạn.
 • Chưa kể tới cách làm này còn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc mua bài, trả tiền để gỡ bài trên báo chí.
 • Đồng thời nhờ chủ động tự xử lý, các thông tin trái chiều được bạn kiểm soát chặt chẽ hơn.

Do đó có thể thấy với cách xử lý này, chúng ta còn đón bão thành công, mang tới nhiều hiệu ứng tích cực. Từ đây, hình ảnh và thương hiệu của bạn còn lan rộng, được nhiều người biết tới.

quy trình xử lý khủng hoảng truyền thông

Dịch vụ xử lý khủng hoảng AZACAN sẽ giúp bạn gỡ rối thành công

Đồng hành cùng doanh nghiệp/cá nhân để gỡ rối hiệu quả 

Không “đem con bỏ chợ”, AZACAN nhận định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp chính là sự thành công của mình. Vì lẽ đó, chúng tôi đồng hành cùng đối tác/khách hàng để gỡ rối, giúp vấn đề của bạn nhanh chóng được giải quyết.

Chưa hết, chúng tôi mang tới các kế hoạch thông minh giúp bạn truyền thông hiệu quả. Từ đây, chúng ta không những kiểm soát được tin xấu về mình. Mặt khác, bạn còn có thể tận dụng cơ hội này để đánh bóng tên tuổi, giúp sản phẩm/dịch vụ của chúng ta được biết tới nhiều hơn.

Quản lý rủi ro của bạn tốt hơn

Song song với đó, AZACAN không chỉ mang tới hướng xử lý khủng hoảng khi vấn đề đã xảy ra. Chúng tôi định hướng giúp bạn biết cách quản lý rủi ro của mình chủ động. Nhờ thế, chúng ta ngày càng cải thiện, có sức cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Đây cũng là hướng đi hay để quý vị tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo có được những ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển của bản thân cũng như tổ chức.

Vì sao nên tìm đến các khóa đào tạo xử lý khủng hoảng?

Chủ động trang bị cho mình các kiến thức hay vô cùng quan trọng. Việc bạn- người lãnh đạo/người làm chỉ nắm rõ các phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông sẽ giúp quá trình hiện thực hóa khâu giải quyết vấn đề suôn sẻ hơn.

Mặt khác, với vai trò là người thuyền trưởng, chúng ta còn có thể hướng dẫn mọi người, đưa cỗ máy của bạn vượt bão, mang tới những thay đổi đáng kể. Hãy đến với AZACAN để có thể nhận được phương án xử lý khủng hoảng truyền thông sáng suốt, ưu việt nhất bạn nhé! 

AZA CAN –  Nguyễn Đình Bình hiện đang là diễn giả cho không ít sự kiện chia sẻ kiến thức về xử lý khủng hoảng. Ông cũng trực tiếp bật mí quy trình xử lý khủng hoảng truyền thông để trao gửi cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các cá nhân trong đủ mọi lĩnh vực.

Bạn được gì sau khi học?

Thông qua khóa đào tạo chuyên sâu về xử lý khủng hoảng của AZACAN, bạn có thể:

 • Nắm rõ bản chất của khủng hoảng truyền thông là gì.
 • Biết được quy trình các bước xử lý khủng hoảng truyền thông chuyên nghiệp để chủ động đón bão.
 • Nhanh chóng biết cách xác định nguyên nhân gây khủng hoảng, thiết lập đội xử lý có chuyên môn.
 • Nhất quán về các bước xử lý khủng hoảng trong nội bộ.
 • Biết cách trả lời báo chí, kiểm soát luồng thông tin liên quan đến khủng hoảng của bạn tốt hơn.
 • Có thể kết nối, gây dựng những mối quan hệ có lợi trên truyền thông để bảo vệ, minh oan cho cá nhân/doanh nghiệp khi khủng hoảng tới.

Để biết thêm thông tin về khóa học, hãy gọi ngay 0931 486 333. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với chuyên gia 15 năm kinh nghiệm để sớm có được nhiều bí quyết hay khi quản trị rủi ro.

Kết luận

Với các chia sẻ vừa rồi, bạn hiểu hơn về xử lý khủng hoảng rồi chứ? Mong rằng các thông tin mà AZACAN mang tới sẽ phần nào giúp quý vị có thêm các kinh nghiệm hay.

Đừng quên đọc nhiều bài viết khác được trình bày trên chuyên trang để có các bí quyết xử trí thông minh khi khủng hoảng ập tới bạn nhé. Ngoài ra, nếu cần tư vấn vừ chuyên gia, hãy gọi 0931 486 333 càng sớm càng tốt!

Chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ rối, mang tới những chiến lược thông minh để giải quyết khủng hoảng, điều hướng truyền thông theo hướng có lợi cho mình hiệu quả, chi phí thấp nhất có thể! 

Continue Reading

Khủng hoảng truyền thông

Xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk 2019: lối thoát nào để vượt bão tố?

Published

on

AzaCan Nguyễn Đình Bình

Xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk là một case study thú vị được nhiều người bàn tới. Chỉ riêng trong năm 2019, hãng này liên tiếp nhận những cú đòn “trời giáng”. Cụ là họ vừa phải đối mặt với thông tin sữa học đường không đảm bảo tiêu chuẩn.

Song song với đó, trên mạng xuất hiện các tài liệu cho rằng Vinamilk sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để sản xuất sữa. Chính những điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh mà nhãn hiệu đã xây dựng bấy lâu. 

Vậy trong trường hợp này, Vinamilk đã làm gì? Họ xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào? Còn mặt nào chưa thỏa đáng?

Hơn thế nữa, qua ví dụ về xử lý khủng hoảng truyền thông này, chúng ta rút ra được bài học gì để ứng dụng vào thực tế khi cần? Tất cả những chia sẻ của AZA CAN – Nguyễn Đình Bình sau đây là những gợi mở giá trị rất đáng để quý vị dành thời gian nghiền ngẫm chuyên sâu.

Đôi nét về Vinamilk 

Thành lập vào ngày 20/8/1976, Vinamilk có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Hiện đơn vị này có mã chứng khoán là HOSE: VNM. Đây là một trong những thương hiệu lớn chuyên sản xuất sữa. Đồng thời họ kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa.

Đồng thời Vinamilk còn cung cấp các thiết bị, máy móc cho ngành sữa tại Việt Nam. Thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc. Đơn vị kể trên là công ty lớn thứ 15 ở nước ta(nguồn tại đây).

 Có tuổi đời hơn 40 năm, Vinamilk là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa. Hệ thống hiện chiếm lĩnh 54,5% thị phần sữa nước. Sản phẩm của hãng còn được xuất khẩu đến hơn 200 quốc gia trên thế giới. 

Năm 2016, theo xếp hạng của Tạp chí Campaign Asia-Pacific (dựa theo AC Nielsen. Vinamilk đứng thứ 4 trong số  1.000 thương hiệu hàng đầu Châu Á. Thế nhưng,  “thuyền càng to, sóng càng lớn”. Đơn vị này cũng nhiều lần đối mặt với khủng hoảng truyền thông.

Trong khuôn khổ bài viết này, AZA CAN – Nguyễn Đình Bình sẽ chia sẻ về hai khủng hoảng mới đây nhất xuất hiện trong năm 2019 của Vinamilk. Đây là các thông tin mang tính thời sự, rất gần gũi đối với cộng đồng.

Mặt khác, cách xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk ở hai trường hợp này cũng có khá nhiều điểm thú vị để bàn tới. Tin rằng quý vị sẽ không lãng phí thời gian vô ích với các kiến thức sau.

Vinamilk và khủng hoảng truyền thông 2019

Cung cấp hơn 250 chủng loại các sản phẩm liên quan tới sữa. Chẳng hề khó hiểu khi Vinamilk đang thâu tóm phần lớn thị phần trong nước. Nhắc tới thương hiệu này, khá nhiều người cảm thấy quen mặt, thuộc tên. Cũng chính vì thế, khi xuất hiện “vấn đề”, đúng như câu “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường”. Các thông tin trái chiều về nhãn hiệu nhanh chóng lan rộng.

Sữa học đường Vinamilk không phải sữa tươi, được chống lưng

Bối cảnh

Vào ngày 8/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt thực hiện Chương trình Sữa học đường. Theo đó, sữa tươi được lựa chọn. Mục đích để  bổ sung cho trẻ em từ 2-12 tuổi. Vì đây là giải pháp tốt nhất để cải thiện dinh dưỡng, phát triển chiều cao của trẻ.

Cùng với nhiều nhãn hiệu lúc ấy như Nutifood, TH True milk, Thịnh Anh,…. Vinamilk tham gia đấu thầu. Với mức 6.286 đồng/hộp, loại dung tích 180ml(có đường hoặc không đường). Nhãn hiệu này đã trúng gói hợp đồng giá trị hơn 3.828 tỉ.

Nhờ nhiều chính sách ưu đãi, thế mạnh về kinh nghiệm, dây chuyền sản xuất,… cũng như mang tới mức giá tốt hơn các đơn vị cùng đấu thầu. Vinamilk được đánh giá có sức cạnh tranh tốt hơn hẳn. Vì thế nên họ dễ dàng nhận được hợp đồng giá trị lớn kể trên.

Ngoài Hà Nội, sản phẩm của Vinamilk cũng được các đơn vị thực hiện chương trình sữa học đường tại HCM, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kon Tum,…cùng nhiều tỉnh thành khác lựa chọn.

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Báo Thương hiệu Pháp luật cho rằng Vinamilk không có đối thủ xứng tầm trong chương trình đấu thầu chương trình Sữa học đường

Khủng hoảng xảy ra như thế nào?

Ngay sau khi Vinamilk trúng thầu, hàng loạt bài báo cho rằng Vinamilk đang lừa đảo xuất hiện gây hoang mang. 

Điển hình nhất phải kể tới bài viết “Để Vinamilk đưa sữa bột pha lại vào Sữa học đường là coi thường phép nước”. Bài viết đăng trên Báo Giáo dục.net.vn(xem thêm tại đây).

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Vinamilk đối mặt với nhiều tin dữ từ báo chí

Bài báo kể trên cùng hàng loạt bài viết khác sau đó trên trang này gây chú ý lớn. Nó đã đẩy Vinamilk vào những tình thế bất lợi với hàng loạt thông tin chính như:

Sữa trong Chương trình Sữa học đường của Vinamilk không phải sữa tươi

 Vinamilk sử dụng sản phẩm Vinamilk ADM Gold trong Chương trình Sữa học đường là sai phạm.

Phóng viên căn cứ vào thành phần được ghi trên bao bì gồm:

 • Sữa (96%) (nước, bột sữa, chất béo sữa, sữa tươi)
 • Đường (3,8%)
 • Dầu thực vật, chất ổn định (471, 460 (i), 407, 466)
 • Hương liệu tổng hợp dùng cho thực phẩm, vitamin (PP, B1, B5, B6, A, acid folic, K1, biotin, D3, B12)
 • Khoáng chất (kẽm sulfat, kali iodid, natri selenite).

Như vậy loại kể trên của Vinamilk là sữa bột pha, không phải là sữa tươi giống như chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Vinamilk cố tình tạo ra các hoạt động tiếp thị dễ gây hiểu lầm

Tận dụng điểm nhấn trong Chương trình Sữa học đường chỉ dùng sữa tươi cho trẻ. Hàng loạt mũi tên đã nhắm vào Vinamilk khi cho rằng. Họ không minh bạch mà đang điều hướng dư luận theo hướng có lợi cho mình.

Theo nhận định của Báo Giáo dục.net.vn, việc đặt tên chương trình từ thiện “Sữa học đường vì một Việt Nam vươn cao” của Vinamilk thực hiện từ năm 2006 đến 2016 dễ gây hiểu lầm. Bởi trong chương trình này, nhãn hiệu tặng sữa bột pha lại cho các tỉnh chứ không phải sữa tươi.

Phân tích của phóng viên cũng nêu rõ các thông tin “nhập nhèm” kể trên không tốt. Bởi nó dễ làm phụ huynh và chính quyền sở tại lầm tưởng sản phẩm được tặng kể trên hợp quy chuẩn. Cũng như nhiều người nghĩ sữa đã được Bộ Y tế cho phép tham gia Chương trình Sữa học đường.

Vinamilk được “chống lưng” để lũng đoạn thị trường 

Mặt khác, bài báo còn cho biết, trước thời điểm đấu thầu Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội. Cụ thể vào 17/9/2018, Vinamilk đã cho ra mắt thị trường sản phẩm có tên gọi “Vinamilk ADM Gold – Học đường” là ngày 21/9/2018. Tức trước khi Hà Nội tổ chức đấu thầu Sữa học đường.

Như vậy có thể thấy, Vinamilk dường như đã được “ai đó báo trước” về Chương trình Sữa học đường. Và họ đã chuẩn bị từ rất lâu. Vì thế, ngay sát thềm sự kiện đấu thầu diễn ra. Nhãn hiệu này lập tức công bố sản phẩm có tên gọi có chữ “học đường”, dễ gây nhầm lẫn.

Đồng thời, bài bào còn nhấn mạnh tới sự xuất hiện của công văn số 5454/BYT-ATTP vào ngày 17/9/2018. Nội dung của văn bản này đề xuất bổ sung thêm các loại sữa dạng lỏng khác vào Chương trình Sữa học đường. Tức trái với Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016.

Nếu đề xuất này được phê duyệt, các sản phẩm của Vinamilk sẽ “rộng đường” tiến vào Chương trình Sữa học đường hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn giữ nguyên ý kiến. Theo đó chiến dịch chỉ dùng sữa tươi trong chương trình này.

Từ mồi lửa do Báo Giáo dục Việt Nam châm ngòi. Rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận, các thông tin kể trên về Vinamilk lan tỏa với tốc độ “chóng mặt”. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Vậy Vinamilk đã xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào? Mời bạn đến với chia sẻ sau đây để có thêm những khám phá thú vị hơn nữa! 

Vinamilk xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào?

Có thái độ dứt khoát, xử trí kịp thời, nhanh chóng. Đặc biệt phía Vinamilk đã lập tức “phản pháo” trước các tin xấu về mình. Cụ thể”

Có phản hồi chính thức trên website sớm

Có thể thấy, việc xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk khá nhanh chóng, quyết đoán. Thay vì vòng vo và trốn tránh, nhãn hiệu có văn bản phản hồi rõ ràng minh bạch. Nội dung được đăng trên website chính thức của công ty(chi tiết xem thêm tại đây).

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Vinamilk phản hồi các thông tin trái chiều trên Báo giáo dục Việt Nam tại website chính

Nhờ thế, khách hàng nói chung và nhiều độc giả quan tâm tới sự việc nhanh chóng có thêm cái nhìn khách quan, hai chiều. 

Cộng đồng ngày càng thông minh, họ không dễ bị điều hướng. Vì thế, không ít tài khoản mạng đã cho rằng. Đây chỉ là chiêu xấu của báo Giáo dục.net.vn và đối thủ tạo ra.

Gửi văn bản đến cơ quan chức năng có thẩm quyền

Ngay sau khi xuất hiện các thông tin trái chiều trên Báo giáo dục Việt Nam, phía Vinamilk lập tức gửi văn bản đến cơ quan chức năng. Mục đích khẳng định các sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường của đơn vị không sai phạm. Mặt khác nó hoàn toàn phù hợp với yêu cầu chất lượng, quy định.

Đặc biệt, phía doanh nghiệp còn nêu rõ, trong các sản phẩm kể trên đã bổ sung thêm các khoáng chất cùng 14 vitamin thiết yếu. Đây là các thành phần đã được nghiên cứu lâm sàng. Thậm chí đã có bằng chứng khoa học. Các thành phần kể trên rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 2-12 tuổi.

Đồng thời, phía Vinamilk đề nghị Sở Giáo dục Hà Nội có văn bảo báo cáo các bài viết trên Báo giáo dục Việt Nam. Mục đích tránh gây hiểu lầm. Nhằm tránh làm phụ huynh, học sinh hoang mang bởi các thông tin không đúng sự thật.

CEO Vinamilk tuyên bố kiện Báo giáo dục Việt Nam

Đặc biệt, trong sáng 19-4, bà Mai Kiều Liên – tổng giám đốc Vinamilk đã tuyên bố tại Đại hội cổ đông 2019 sẽ kiện Báo giáo dục Việt Nam.

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Bà Mai Kiều Liên chia sẻ với báo Tuổi Trẻ sẽ kiện Báo giáo dục Việt Nam theo đúng thủ tục dân sự

Cũng trong chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, bà Liên nêu rõ. Quan điểm “Vinamilk không phải bị bông để ai muốn nói gì thì nói”. Bà cũng khẳng định sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện để bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp. Mục đích tránh để những sự kiện tương tự xảy ra gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty nói riêng.

Đặc biệt, cách xử lý của bà còn như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những “báo bẩn”. Bởi họ lợi dụng sự cả tin của người đọc, lợi dụng truyền thông để kiếm chác. Vì thế việc đưa thông tin sai sự thật, thiếu minh bạch ảnh hưởng lớn tới cộng đồng.

Truyền thông mạnh mẽ trên mọi phương diện

Không dừng lại ở việc nhờ luật pháp, ra thông cáo báo chí cụ thể, rõ ràng. Vinamilk còn sử dụng “thế lực vô hình” chính là các bài viết từ góc độ cá nhân dàn trải ở khắp mọi mặt trận. Cụ thể từ mạng xã hội Facebook cho tới các group, trang tin.

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Vinamilk xử lý truyền thông bằng cách minh bạch hóa thông tin trên mọi mặt trận

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình
xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Nhiều bài viết ở góc độ cá nhân trên các trang tin thông thường cũng xuất hiện với tần suất dày đặc

Với cách xử lý khủng hoảng thương hiệu 1 cách nhạy bén, tốc độ. Nhưng đơn vị vẫn đảm bảo có sự chuẩn bị kỹ càng. Nhờ thế Vinamilk dần lấy lại được uy tín, “minh oan” cho các sản phẩm của mình thành công. Thế nhưng, sóng gió trong năm 2019 vẫn chưa dừng lại.

Đây chính là lý do có phần tiếp theo trong chia sẻ về case study xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk 2019 sau đây!

Vinamilk vướng nghi vấn nhập nguyên liệu kém chất lượng

Bối cảnh và tin đồn Vinamilk dùng nguyên liệu kém chất lượng 

Sau khi khủng hoảng hồi đầu tháng 4 lắng xuống trong êm đẹp.Cuối tháng 11/2019, một tài khoản facebook chụp ảnh danh sách các nguyên liệu nhập khẩu của Vinamilk. Trong đó có nhiều loại bao gồm bột sữa gầy, bột sữa béo,…

Quan trọng nhất, tài khoản kể trên còn khẳng định sữa của Vinamilk không phải là sữa tươi như quảng cáo và thông tin ghi trên bao bì. 

Như lửa gặp gió, thông tin trên lan rộng khắp các trang mạng xã hội. Thậm chí có nhiều cá nhân còn chia sẻ lại bài viết từ năm 2012 về sự việc nhãn hiệu này vướng tin đồn nhập khẩu nguyên liệu kém chất lượng. 

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Các bài viết từ năm 2012 được “đào xới” dễ gây hiểu nhầm cho tin thất thiệt về nguyên liệu sữa của Vinamilk trong năm 2019.

Chính các bài viết dạng này đã khiến nhiều người hiểu sai vấn đề, nhanh chóng tạo lớp “vỏ bảo vệ: cho gia đình bằng cách nói không với các sản phẩm mà hãng này cung cấp.

xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk Aza Can Nguyễn Đình Bình

Không ít người chỉ nhìn tít bài, chưa tìm hiểu kỹ vội vàng từ bỏ Vinamilk vì lo ngại vấn đề an toàn

Vinamilk lên tiếng khẳng định thông tin thất thiệt

Dường như đã có kinh nghiệm trong xử lý khủng hoảng truyền thông, Vinamilk nhanh chóng lên tiếng khẳng định các tin đồn kể trên sai sự thật.

Đồng thời đại diện nhãn hiệu đưa ra bằng chứng cho thấy đơn vị nhập nguyên liệu đều có nguồn gốc/xuất xứ rõ ràng. Những sản phẩm này 100% đến từ Mỹ, Úc, New Zealand, châu Âu và Nhật Bản với công nghệ sản xuất hiện đại, đạt chuẩn theo các quy định khắt khe của cơ quan thẩm quyền.

Ngay sau đó, hàng loạt bài viết trên các báo uy tín như An Ninh Thủ Đô, Tuổi Trẻ, Dân Trí,…về thông điệp kể trên được đẩy mạnh. Sự xuất hiện dày đặc các tin chính thống, rõ ràng, cụ thể đã giúp khủng hoảng nhanh chóng được dập tắt.

Chính cách xử lý khôn ngoan của Vinamilk đã giúp khách hàng tự có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình. Trong rất nhiều bình luận trên Facebook, không ít người dùng cho rằng đây chỉ là chiêu xấu của đối thủ.

Sự khách quan đến từ nhiều đối tượng khác nhau như kể trên đã giúp Vinamilk sớm gạt bỏ mối nghi ngờ của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Nhiều người cho rằng đây là chiêu xấu của đối thủ Vinamilk bày ra

Coi khủng hoảng truyền thông như một phần tất yếu

Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng nhiều, vì thế ngay cả khi sản phẩm của bạn chất lượng, thương hiệu đã rất lớn nhưng vẫn có thể đối mặt với khủng hoảng truyền thông bất cứ lúc nào. Những tin đồn thất thiệt dễ xuất hiện từ người dùng chưa tìm hiểu kỹ thông tin.

Hoặc đó là chiêu cạnh tranh đến từ đối thủ nhằm hạ uy tín, khiến người dùng hoang mang. Vì lẽ đó, việc xác định rõ tâm thế chủ động “đón bão” sẽ giúp chúng ta có xử trí kịp thời, thông minh và mang lại kết quả tốt nhất.

Mời bạn cùng đến với chia sẻ tiếp theo để lắng nghe chuyên gia AZA CAN – Nguyễn Đình Bình nói gì về AZA CAN – Nguyễn Đình Bình AZA CAN – Nguyễn Đình Bình thú vị này. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ cách xử lý khủng hoảng truyền thông của Vinamilk đấy.

Biết và nắm rõ những điều này sẽ không lãng phí chút nào. Nhất là khi quý vị đang làm việc hoặc làm chủ một doanh nghiệp nào đó. Bởi chẳng ai chắc chắn rằng tương lai chúng ta không phải đối mặt với những sự việc chẳng mong muốn như kể trên.

7+ bài học hay rút ra từ cách xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk 

Nếu bạn đang làm tiểu luận xử lý khủng hoảng truyền thông hay muốn nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về cách các ông lớn đối mặt khi doanh nghiệp có sự cố thì nên đọc ngay các chia sẻ sau đây. Rất có thể các gợi mở này sẽ giúp quý vị thêm kinh nghiệm hay khi cần đấy!

Xử lý khủng hoảng truyền thông càng sớm càng tốt

Ngay khi có tin xấu liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình, cách thông minh nhất mà doanh nghiệp nên làm chính là đối diện với nó. Trốn tránh, im lặng, không đưa ra các thông tin chính xác chỉ làm mọi chuyện thêm rối rắm.

Thậm chí điều này còn khiến quý vị tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng để lũng đoạn thông tin, tạo ra nhiều nội dung bất lợi cho công ty. Tìm hiểu kỹ hơn bạn sẽ thấy, bài viết đầu tiên “bóc phốt Vinamilk” trên Báo giáo dục Việt Nam được đăng tải vào ngày 2/4/2019.

Tuy được đánh giá đã xử lý khủng hoảng truyền thông khá tốt. Nhưng theo ý kiến của chuyên gia AZA CAN – Nguyễn Đình Bình. Vinamilk vẫn chưa thật sự nhạy bén. Vì thế, họ để thông tin kể trên nhiễu loạn, hàng loạt bài viết tiêu cực tương tự kể trên xuất hiện trong suốt hơn 9 ngày sau đó.

Đến ngày 11/4/2019, trên website của Vinamilk mới có thông báo chính thức. Đồng thời lúc này, công ty gửi văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Mặt khác, ông Bình cũng cho rằng, cần nhìn nhận khách quan hơn, thực tế ông vẫn đánh giá cao cách Vinamilk xử lý. Nếu được làm lại, chắc rằng đội ngũ của họ sẽ còn làm tốt hơn nữa.

Rõ ràng, minh bạch, quyết đoán

Vào ngày 20/4, khi họp Hội đồng Cổ Đông công ty, bà Mai Kiều Liên tuyên bố sẽ kiện Báo giáo dục Việt Nam để bảo vệ thương hiệu. Sự rành mạch, thẳng tay này được đánh giá cao. Nó khiến cộng đồng chú ý hơn cách mà đơn vị xử lý khủng hoảng truyền thông.

Thông qua đây, nhiều người tin rằng Vinamilk không sai. Bởi nếu có khuất tất, chắc chắn họ khó có thể “mạnh miệng” tuyên chiến với cơ quan quyền lực thứ tư(Báo chí được biết đến như cơ quan quyền lực thứ 4 chỉ sau quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, xem thêm tại đây).

Dành ngân sách xứng đáng cho hoạt động quảng cáo, truyền thông

Phải nói rằng, việc sử dụng truyền thông để “đánh lại” các tin  thất thiệt, đính chính thông tin, “minh oan” cho mình của Vinamilk rất thành công. Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất năm trước đó(năm 2017), nhãn hiệu này cho biết mỗi ngày dành tới 25 tỷ đồng cho quảng cáo, khuyến mãi(xem thêm tại đây). Số kể trên mới chỉ là hoạt động quảng cáo và khuyến mãi đánh trực diện vào khách hàng tiềm năng. 

Tuy chưa từng công bố nhưng có thể thấy các thông tin về Vinamilk dày đặc trên báo đài hiện nay đủ hiểu. Họ bỏ ra một khoản không nhỏ cho hoạt động này. Nhờ thế, khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, việc kết nối với các báo đài khác để có tiếng nói chính thức, nhất quán, rõ ràng,… trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mỗi ngày Vinamilk chi tới 25 tỷ đồng chỉ cho hoạt động quảng cáo, khuyến mãi

“Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Song song với những bài báo chính thống, có thể thấy xuất hiện trên mạng xã hội, các group đa dạng nhiều lĩnh vực, forum,…có không ít bài viết bênh vực Vinamilk.

Đứng ở tư cách người dùng, tư cách cá nhân, tư cách chuyên gia,…Những đối tượng này góp phần không nhỏ tạo ra sự đa dạng, khách quan khi khủng hoảng ập tới. Trong số các bài viết đó, chắc chắn có những chia sẻ thật lòng, tự nguyện được chiêm nghiệm từ thực tế của một vài cá nhân nào đó.

Tuy nhiên, để xuất hiện đúng thời điểm, rất nhanh sau khi tin xấu của Vinamilk bị lan truyền thì cần bàn tay vô hình tác động. Nhiều đồn đoán cho rằng, doanh nghiệp kể trên đã tự tạo ra những “bong bóng thông tin” tưởng chừng khách quan để xử lý khủng hoảng tốt hơn.

Theo bạn, Vinamilk có làm việc này không? Việc tạo ra các bài PR nói tốt cho doanh nghiệp không hề hiếm. Vì thế, ngay cả khi nhãn hiệu kể trên sử dụng chiêu thức này khi tình huống xấu xảy tới cũng là hoàn toàn dễ hiểu.

Trong rất nhiều phân tích về cách xử lý khủng hoảng truyền thông của Vinamilk. Nhiều người cho rằng công ty đã rất “cao tay” khi sẵn sàng “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Họ không đáp trả trong cơn giận dữ. Nhưng lại rất khéo léo tìm cách xử lý phù hợp để chặn mọi ngả đường của những tin xấu gây hại cho thương hiệu.

Luôn chuẩn bị sẵn kịch bản khủng hoảng truyền thông 

Việc đón nhận khủng hoảng truyền thông với tâm thế chủ động vô cùng quan trọng. Nhờ thế chúng ta sớm đưa ra cách xử lý nhanh nhất để tránh hậu quả của tin xấu lan rộng. Nó ảnh hưởng trầm trọng hơn đến uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm hoạt động thực tế, Vinamilk càng hiểu rõ hơn sự khốc liệt của thương trường. Vì thế, song song với việc phát triển công nghệ, cải thiện chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn. Họ cũng dành không ít nhân lực, vật lực để truyền thông.

Nói rõ hơn, có chiến lược truyền thông thông minh, xuyên suốt chính là sự chuẩn bị tốt nhất giúp doanh nghiệp dập tin xấu khi xuất hiện. 

Với những gì Vinamilk đã làm, bạn càng thấy đây là ví dụ khủng hoảng truyền thông rất đáng để nghiên cứu chuyên sâu.

Tin rằng, cụ thể hơn nữa, công ty còn có những kịch bản được vạch sẵn, một đội ngũ đủ am hiểu về tình hình. Việc có đội sở hữu chuyên môn vững vàng để đối mặt với bão khi xảy ra sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Linh động giải quyết sự cố, tránh máy móc

Từ cách Vinamilk làm truyền thông cũng như xử lý khủng hoảng. Chúng ta học được rất nhiều chiêm nghiệm giá trị. Thế nhưng sẽ là sai lầm lớn nếu quý vị máy móc ứng dụng các phương án mà đơn vị này đã thực hiện khi doanh nghiệp đối mặt với các vấn đề không mong muốn.

Có thể thấy chính nhãn hiệu kể trên cũng có những cách xử lý linh động qua hai khủng hoảng cùng trong năm 2019.

Với khủng hoảng từ Chương trình Sữa học đường do Báo giáo dục Việt Nam khơi mào. Vinamilk chọn làm tới cùng, kiện đơn vị này làm ảnh hưởng đến thương hiệu của họ với các thông tin sai lệch.

 Thế nhưng ở tin đồn trên mạng cho rằng công ty nhập nguyên liệu không chất lượng. Nhãn hiệu chỉ khẳng định doanh nghiệp đảm bảo chọn nguyên liệu chuẩn. Họ đưa ra hàng loạt các chứng cứ chứng minh điều này.

Vinamilk không chọn khởi kiện một nickname trên mạng ảo bởi có thể điều này lại châm ngòi cho mọi thứ rắc rối thêm. Chính vì thế, sau đó, câu chuyện này nhanh chóng đi vào dĩ vãng. Nó nhường chỗ cho nhiều tin hay về doanh nghiệp này.

Đầu tư bài bản để  xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp bền vững

Đợi khủng hoảng mới xử lý chưa phải là hướng hay. Nhiều ông lớn trong đó có Vinamilk hiện nay đã nhận thức rất rõ điều này. Song song với ngân sách dành cho quảng cáo. Nhãn hiệu dường như có mặt “mọi lúc, mọi nơi” với nhiều hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Mới đây nhất có thể kể tới như:

 • Vinamilk ủng hộ 170.000 cho ba điểm nóng ở miền Trung chống Covid-19.
 • Các thông tin ra mắt sản phẩm mới phù hợp thị hiếu, mong đợi của người dùng.
 • Các tin về quản lý nhân sự, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp có môi trường làm việc lý tưởng tại Việt Nam,….

Với từ khóa “Vinamilk” trên trang tìm kiếm Google. Chỉ sau chưa đầy 0,27 giây  đã có tới 1.740.000 kết quả. Dường như, nhãn hiệu không đợi thời điểm, không đợi mùa mới PR, quảng cáo,… mà việc làm này diễn ra xuyên suốt trong năm.

Kết luận

Vừa rồi là các chia sẻ về cách xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk. Thông qua sự phân tích của AZA CAN – Nguyễn Đình Bình. Hi vọng bạn có thêm các kiến thức hay về case study này. 

Đừng quên để lại bình luận của bạn về các cách thương hiệu này làm truyền thông dưới bài viết bạn nhé. Mặt khác, hệ thống sẽ chia sẻ nhiều case study khác liên quan. Chủ đề về khủng hoảng truyền thông của Vedan, Mì Gấu đỏ, Tân Hiệp Phát,…hãy chú ý theo dõi để có thêm các kinh nghiệm hay hơn nữa về vấn đề này bạn nhé! 

Tài liệu tham khảo:

 1. http://www.undp.org.vn/undpLive/digitalAssets/7884_Top200_e.pdf
 2. https://tuoitre.vn/vinamilk-trung-thau-hon-3828-ti-dong-chuong-trinh-sua-hoc-duong-20181129152843926.htm
 3. https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/de-vinamilk-dua-sua-bot-pha-lai-vao-sua-hoc-duong-la-coi-thuong-phep-nuoc-post197108.gd
 4. https://baodautu.vn/vinamilk-10-nam-tien-phong-va-dong-hanh-cung-chuong-trinh-sua-hoc-duong-vi-mot-viet-nam-vuon-cao-d74948.html
 5. https://tuoitre.vn/vinamilk-se-kien-bao-dien-tu-giao-duc-viet-nam-de-bao-ve-thuong-hieu-20190420073837012.htm
 6. http://nguoilambao.vn/quyen-luc-truyen-thong-n11394.html
 7. https://vnexpress.net/vinamilk-chi-gan-25-ty-dong-moi-ngay-cho-quang-cao-khuyen-mai-3535652.html
 8. https://tuoitre.vn/tiep-suc-tuyen-dau-chong-dich-vinamilk-ung-ho-15-ti-dong-20200409113258481.htm
 9. https://baodautu.vn/tu-2012020-sua-hoc-duong-phai-bao-dam-du-21-vi-chat-dinh-duong-d112500.html
 10. https://cuoituan.tuoitre.vn/tin/20191205/con-rat-nhieu-ban-khoan/1548726.html
 11. https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/951646/chuyen-hau-truong-cua-moi-hop-sua-hoc-duong
 12. http://www.tinkinhte.com/thuong-truong-365/kinh-doanh-360/vinamilk-moi-ngay-chi-45-ty-cho-quang-cao_t12-c011002-a6873-m7e.html

Continue Reading

Xu hướng